Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tehran cảnh báo mạnh mẽ sau vụ Mỹ chiếm giữ loạt trang web của Iran

Kinhtedothi - Iran cảnh báo việc Mỹ chiếm quyền kiểm soát hàng chục trang web tin tức của Tehran là “không mang tính xây dựng" đối với quá trình đàm phán nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân đa phương.
 Ngày 23/6, Tehran bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về việc Mỹ chiếm giữ loạt trang web tin tức liên quan đến Iran. Ảnh: CNBC
Ngày 23/6, Tehran đã chỉ trích việc Mỹ chiếm giữ loạt trang web tin tức liên quan đến Iran, nói rằng hành động này "không mang tính xây dựng" đối với việc đàm phán của các cường quốc và Iran nhằm khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).
"Chúng tôi đang sử dụng tất cả biện pháp quốc tế và pháp lý để lên án chính sách sai lầm này của Mỹ. Hành động này dường như không mang tính xây dựng khi các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA  đang được thực hiện” - Giám đốc Văn phòng Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi, nói với các phóng viên hôm 23/6.
Trước đó,  giới chức Mỹ đã chặn hơn 30 trang web, bao gồm hãng tin PressTV và Al-Alam, vì bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.
Ngày 22/6, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã chiếm giữ 36 trang web liên quan tới Iran, theo đó chặn các trang web này với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. "Theo lệnh của tòa án, Mỹ đã chiếm giữ 33 trang web được Liên minh phát thanh và truyền hình Hồi giáo Iran (IRTVU) sử dụng và 3 trang web do nhóm vũ trang Kata'ib Hezbollah (KH) điều hành, vì những trang web này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ" - tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ.
Một số trang web có thể truy cập được trở lại vài giờ đồng hồ sau đó với các địa chỉ tên miền của Iran, bao gồm cả PressTV và Al-Alam.
Các hãng thông tấn Iran cho biết Chính phủ Mỹ đã chiếm giữ một số trang web truyền thông của Iran và các trang web thuộc các nhóm có quan hệ với Iran như lực lượng Houthi ở Yemen.
Vụ hàng loạt trang web của Iran bị Mỹ chiếm quyền kiểm soát diễn ra khi các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, mà Washington đã đơn phương từ bỏ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Vòng đàm phán gián tiếp về JCPOA giữa Mỹ và Iran, với sự trung gian của đại diện châu Âu trong nhóm P5+1, vừa kết thúc hôm 20/6. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi , dù còn bất đồng, đàm phát hạt nhân Iran tại Vienna đã tới “gần hơn bao giờ hết” tới khôi phục JCPOA. Động thái mới nhất của Washington rõ ràng không mang lại lợi ích cho tiến trình này.
Giới quan sát nhận định vụ việc trên có thể khiến quan hệ Mỹ - Iran thêm căng thẳng. Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: phát động thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”

Vĩnh Phúc: phát động thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”

09 May, 07:31 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/5, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu cấp huyện, xã cùng các doanh nghiệp, tiểu thương, người dân trên địa bàn.

Trí tuệ nhân tạo - Động lực đột phá đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ cao quốc gia

Trí tuệ nhân tạo - Động lực đột phá đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ cao quốc gia

09 May, 04:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 9/5, UBND thành phố tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng” tại Cung Hội nghị quốc tế Furama, với sự tham dự của gần 400 đại biểu trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ