Tết này tặng quà “sếp” sẽ bị xử lý nghiêm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trao đổi với phóng viên về việc tết này có nhận quà và biếu quà cấp trên hay không, nhiều lãnh đạo sở, quận, huyện nói không và đã ra lệnh cấm thứ “văn hóa” này. Nhiều lãnh đạo còn hứa, nếu phát hiện trường hợp nào “đi sếp” sẽ xử lý nghiêm.

KTĐT - Trao đổi với phóng viên về việc tết này có nhận quà và biếu quà cấp trên hay không, nhiều lãnh đạo sở, quận, huyện nói không và đã ra lệnh cấm thứ “văn hóa” này. Nhiều lãnh đạo còn hứa, nếu phát hiện trường hợp nào “đi sếp” sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2011 (ngày 4/1) của Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu đội ngũ cán bộ các cấp của thành phố phải thực hiện nghiêm chủ trương không biếu tặng quà cho lãnh đạo trong dịp tết. “Đừng ai đi biếu quà cho người khác và cũng đừng để ai đến biếu quà cho mình. Hãy dành sự quan tâm tới các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để mọi người, mọi nhà đều được vui đón tết”, ông Nghị nói với các lãnh đạo của Thành phố trong hội nghị.

Bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XV, diễn ra trong 2 ngày từ 6 - 7, lãnh đạo các cấp sở, quận, huyện đều tán thành chủ trương không nhận quà và biếu quà của người đứng đầu Thành phố.
 
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Thị Ngọc Minh cho rằng “văn hóa” nhận quà, phong bì cấp dưới hoặc tặng cấp trên cần phải khắc phục. Theo bà Minh, trên địa bàn quận, mặc dù năm nào cũng quán triệt về đề này nhưng hiện tượng đó vẫn còn. “Năm nào chúng tôi cũng nhắc nhở cấp dưới của mình nhưng chuyển biến chưa được nhiều. Năm nay, Bí thư Thành uỷ Hà Nội trực tiếp quán triệt, tôi nghĩ sẽ thực hiện tốt hơn mọi năm”, bà Minh nói.
 
Tết này tặng quà “sếp” sẽ bị xử lý nghiêm - Ảnh 1
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Thị Ngọc Minh

Bà Minh cho biết, đã có sự chỉ đạo của Bí thư, nếu Tết này Thanh Xuân phát hiện được  hiện tượng nhận quà và đi quà sẽ xử lý nghiêm. Bà Minh hi vọng năm nay Thành Xuân sẽ không xảy ra hiện tượng đó.

Theo Bí thư Quận uỷ Hà Đông Lê Hồng Thăng không chỉ năm nay, từ khi làm lãnh đạo cấp thấp ông đã quán triệt cấp dưới của mình không được nhận phong bì và đi phong bì. Ông Thăng cho biết, từ khi nhận được yêu cầu của Bí thư Thành phố ông đã yêu cầu cấm nhận và đi quà, phong bì trên địa bàn quận Hà Đông.

“Đứng trên cương vị là người lãnh đạo phải lo cuộc sống cho cán bộ công nhân viên chức, chứ không phải người lãnh đạo sinh ra để nhận phong bì, quà cáp của anh em cấp dưới. Chỉ đạo của chúng tôi trong dịp Tết này, tất cả các lãnh đạo phải dồn xuống cơ sở chứ không để người lãnh đạo dồn lên chúc Tết ở cấp trên”, ông Thăng cho biết.
 
Tết này tặng quà “sếp” sẽ bị xử lý nghiêm - Ảnh 2
Bí thư Quận uỷ Hà Đông Lê Hồng Thăng

Trong khi đó Bí thư Huyện ủy Mê Linh Lê Văn Hoạt phân tích việc sử dụng phong bì trước tiên cần phải nói là một nét đẹp truyền thống, có thể phát huy hiệu quả nhất định trong một số lĩnh vực. Nhưng hiện nay “văn hóa” đi phong bì lại trở thành vấn nạn. Phong bì đã bị sử dụng không đúng mục đích dẫn tới việc tha hoá văn hoá, nét đẹp truyền thống.

“Chính việc đi phong bì, quà cáp làm nảy sinh nhiều vấn đề quan hệ không minh bạch trong đó”, ông Hoạt nói và cho rằng, việc quán triệt không đi phong bì vào dịp lễ tết là chủ trương rất tốt của Thành phố, cấp dưới phải có trách nhiệm thực hiện.

Ông Hoạt cho biết, Mê Linh sẽ ủng hộ và chỉ đạo quyết liệt vấn đề này và công khai nói rõ với cấp dưới về quy định hạn chế việc qua lại thăm nhà cán bộ cấp trên trong dịp lễ, tết. “Nếu vui vẻ thân thiết với nhau hãy gọi điện chúng mừng. Việc gì phải đến tận nhà cho phức tạp”, ông Hoạt nói.
 
Tết này tặng quà “sếp” sẽ bị xử lý nghiêm - Ảnh 3
Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ

Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện theo yêu cầu của Bí thư Thành phố Sở Giáo dục đã triển khai đến phòng ban và các hiệu trưởng tất cả các trường do sở quản lý. “Nếu trong thời gian tới chúng tôi phát hiện ra trường hợp nhận quà cáp, phong bì thì trước mắt sẽ nhắc nhở và yêu cầu phải trả lại. Và chúng tôi sẽ căn cứ theo mức độ số tiền, số quà cáp để xử lý theo đúng quy định của nhà nước. Nếu phát hiện lấy từ ngân quỹ của nhà nước còn bị xử lý ở mức độ khác”, ông Độ nói.