Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tết Thanh minh - nét đẹp đạo đức của người Việt

Kinhtedothi - Thanh minh tuy không phải là Tết lớn như Tết Nguyên Đán nhưng lại gắn liền với đạo đức, hiếu nghĩa của con cháu tưởng nhớ ông bà tổ tiên.
Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết được xem là Tết Thanh minh. Thanh minh là sáng sủa, trời đất bắt đầu kết thúc những ngày tháng mưa Xuân, tiết trời mù mịt chuyển sang bầu trời trong sáng. 
Tiết Thanh minh năm nay bắt đầu từ ngày 5/4 Dương lịch (tức 20/2 Âm lịch), kết thúc vào ngày 20/4 Dương lịch.

 Nhiều người đã giảm lược sắm sanh lễ vật cúng ngoài mộ, chỉ còn hoa tươi, tiền vàng và hương.
Theo tục lệ cổ truyền, Tết Thanh Minh được coi là ngày giỗ tổ chung để mọi người, mọi nhà có dịp báo hiếu với chân linh tổ tiên, ông bà, bố mẹ đã khuất, phần nào đền đáp công ơn sinh thành, tạo dựng cội nguồn tổ tiên, bồi đắp gia phong.
Chính vì thế, vào Tiết Thanh minh, con cháu thường đi tảo mộ để cắt cỏ, đắp lại phần mộ của người đã khuất, cắm những cành hoa tươi, nén nhang thơm để tỏ lòng thành kính đối với các bậc sinh thành.

Khác với các lần tảo mộ khác trong năm, tảo mộ trong Thanh minh không nhất thiết phải đi vào đúng ngày Tết (ngày đầu tiên của Tiết) mà đi vào bất kỳ ngày nào trong Tiết. Bởi thế, Nguyễn Du có câu “Thanh minh trong Tiết tháng Ba; Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. 

Theo tục lệ, người đi tảo mộ cũng sắm sanh lễ vật khác so với các lần tảo mộ khác đó là: Các gia đình chuẩn bị một bộ tam sinh (gồm 1 miếng thịt lợn, 3 - 5 con tôm, hoặc cua, trứng vịt 1 - 3 - 5 quả). Bộ tam sinh là 3 loài vật đại diện cho Thổ - Thủy - Thiên có nghĩa sống trên cạn, dưới nước, trên trời. Bộ tam sinh còn có nghĩa là đức. Dâng ngoài mộ cùng với các vật phẩm nhang, đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã, hoa quả tươi.

Tùy theo mỗi vùng miền, mâm cỗ tam sinh khác nhau, ở Huế người dân thay thịt lợn bằng mép bò, dồi trường, lưỡi heo; còn ở miền Nam thì cúng thêm cá lóc… Ngày nay, nhiều nhà đã giảm lược sắm sanh lễ vật. Thường người ta chủ yếu mua hoa, tiền vàng, trái cây thắp hương ngoài mộ.
Đây là lễ vật kêu khấn Thổ địa, Thần tài cai quản phần mộ chân linh gia tiên của mình yên nghỉ chứ không phải dâng cúng gia tiên. Đây là vị thần mà dân gian ta thờ cúng với mong muốn cầu bình an, sung túc cho gia chủ. Trong lời văn khấn ngoài xin mọi sự bình an, thịnh vượng, con cháu xin Thổ địa, Thần tài cai quản phần mộ cho chân linh gia tiên được về nhà cùng con cháu vui xuân, đón Tết Thanh minh.

Sau buổi đi tảo mộ, con cháu trong nhà tổ chức dâng lễ mặn, nấu chè, bày biện hoa quả, tiền vàng… dâng cúng gia tiên thể hiện lòng biết ơn, đức phận làm con cháu đáp nghĩa đối với đấng sinh thành. Nếu Tiết Thanh minh vào tháng 3 Âm lịch, nhiều nhà còn làm các loại bánh trôi, bánh chay để dâng gia tiên, kết hợp với cúng Tết Hàn thực.
Theo ghi nhận của phóng viên, hôm nay (4/4), trước Thanh minh một ngày nhiều người dân Hà Nội đã đến các nghĩa trang tảo mộ, sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ