Tết Việt của sinh viên nước ngoài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối với nhiều bạn sinh viên nước ngoài đang theo học ở các trường ĐH, CĐ rất háo hức, chờ đón Tết cổ truyền của Việt Nam, nhất là những bạn lần đầu được đón Tết Việt.

Tết Nguyên đán đã cận kề, nhiều sinh viên nước ngoài đang học tại các trường ĐH, CĐ Việt Nam cũng rất háo hức được đón Tết cổ truyền của Việt Nam với nhiều dự định.

Tết Việt ý nghĩa

Còn khoảng hơn 1 tuần nữa sinh viên các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch. Với sinh viên trong nước, đó là sự háo hức, mong chờ được trở về bên mâm cỗ gia đình ấm cúng sau một học kỳ xa nhà. Còn đối với nhiều bạn sinh viên nước ngoài đang theo học ở các trường ĐH, CĐ, vào dịp này cũng rất háo hức, chờ đón Tết cổ truyền của Việt Nam, nhất là những bạn lần đầu được đón Tết Việt.

Tới khu ký túc xá sinh viên của Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, các bạn sinh viên Lào cho biết, bây giờ ở đây chỉ còn hơn 10 sinh viên Lào vẫn đang học bởi một số bạn đã thi xong và về nước. Năm nay, nhiều khả năng không có ai ở lại trong dịp Tết, nhưng nhắc đến Tết Việt, các bạn đều rất say sưa, tự hào kể về lần mình ở lại và được đón Tết. Dịp này, nhiều bạn cho biết sẽ cố gắng ở lại Hà Nội để đi chơi, ngắm đường phố… gần đến ngày Tết mới về nước.
Sinh viên Natsuki Iwwamoto (quốc tịch Nhật Bản) mong muốn sẽ được đón Tết tại Việt Nam. (Ảnh: T.G)
Sinh viên Natsuki Iwwamoto (quốc tịch Nhật Bản) mong muốn sẽ được đón Tết tại Việt Nam. (Ảnh: T.G)
Sinh viên Savabanla (năm thứ 4, ĐH Văn hóa Hà Nội) kể: “Em đã một lần ở lại ăn Tết. Em rất thích Tết cổ truyền Việt Nam bởi vào dịp này, mọi người đều hướng về giá trị truyền thống, sum họp bên gia đình. Ra đường cảm nhận được không khí tấp nập lúc trước Tết, trong Tết thì đường phố sạch đẹp, thoáng đãng hơn. Có năm ở lại ăn Tết, em được các bạn học đưa đi chơi, ngắm hoa, dẫn về nhà ăn cơm cùng gia đình. Ngày Tết, em và các bạn còn đi thăm, chúc Tết các thầy cô đang dạy mình… Đó là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời em”.

Khi nhắc đến Tết cổ truyền Việt Nam, K.Agata (quốc tịch Ba Lan) - sinh viên Khoa Việt Nam học và tiếng Việt (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) không khỏi xúc động, mong đợi: “Năm trước, tôi đã rất may mắn khi được đón Tết cổ truyền của Việt Nam. Đến giờ tôi vẫn nhớ rõ cảm giác phấn khởi khi hòa chung cùng dòng người tập trung khu vực Hồ Gươm, cùng chờ đón thời khắc giao thừa, xem pháo hoa”.

Háo hức chờ mong Tết

Ấn tượng về lần đón Tết tại Hà Nội đầy ý nghĩa, K.Agata cho biết, dịp Tết năm nay sẽ mời bố, mẹ từ quê nhà sang Việt Nam ăn Tết. “Dịp Tết này, cả bố và mẹ tôi cũng đã sắp xếp thời gian, qua thăm và chơi Tết cùng tôi. Tôi sẽ nhân dịp này giới thiệu cho bố mẹ về Tết cổ truyền ở Việt Nam. Đặc biệt là giới thiệu những món ăn truyền thống của Việt Nam mà tôi rất thích để bố mẹ tôi cùng thưởng thức. Chắc chắn gia đình tôi sẽ có khoảng thời gian vô cùng thú vị”, K.Agata chia sẻ thêm.

Ban chủ nhiệm Khoa Việt Nam học và tiếng Việt (ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, dịp Tết năm nay, có một số sinh viên nước ngoài đang học tại khoa sẽ ở lại đón Tết. Nhiều sinh viên hệ đào tạo cử nhân, ngắn hạn cũng đang lên kế hoạch đón Tết ở Việt Nam, trong đó có các chuyến đi chơi, thưởng thức những nét đẹp văn hóa trên mọi miền Tổ quốc.

Năm đầu tiên học tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt, sinh viên Natsuki Iwwamoto (quốc tịch Nhật Bản) tỏ ra rất vui khi được sang Việt Nam, hiểu biết thêm văn hóa Việt Nam, điều mà trước đây cô chỉ đọc qua sách, báo, truyền hình.

Natsuki Iwamoto chia sẻ: “Tôi đã được dự Noel, Tết Dương lịch ở Việt Nam. Tôi thấy rất vui vì vào những dịp này, người dân Việt Nam rất phấn khởi, mến khách. Tôi cũng dự định cố gắng sắp xếp thời gian ở lại đón Tết cổ truyền của các bạn, rồi mới trở về Nhật Bản. Tết Việt Nam qua những gì tôi được biết rất giàu giá trị truyền thống, có bánh chưng, hoa đào, đường phố trang trí nhiều hoa… Vào dịp Tết, mọi người quây quần bên gia đình, ấm cúng…”.

Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội cho biết, Hội đang triển khai chương trình “Tết ấm - Xuân vui 2014”, sẽ tổ chức thăm, tặng quà cho sinh viên nước ngoài đang học tập tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội dịp Tết Nguyên đán này. Đây là hoạt động nhằm động viên, khích lệ phong trào học tập, cũng như góp phần quảng bá nét đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam đến sinh viên quốc tế đang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần