DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thạch Thất giá trị truyền thống tạo đà phát triển kinh tế

13-02-2016 07:30
Kinhtedothi - Huyện Thạch Thất với lợi thế có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng từ lâu đời. Ở đó lưu truyền những sản phẩm thủ công chứa đựng giá trị vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú.
Làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện đã tạo ra một khối lượng hàng hóa đa dạng, phong phú phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Làng nghề đã giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập không chỉ cho người lao động trên địa bàn mà các huyện lân cận và góp phần bảo tồn, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa làng nghề thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và phát triển.  
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương cho lãnh đạo huyện Thạch Thất.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương cho lãnh đạo huyện Thạch Thất.
Nét mới vùng quê 

Cuối năm, không khí lạnh tràn về càng làm cho thời gian như đến gần hơn cái Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Đường 419 - trục chính chạy qua huyện Thạch Thất nối từ Đại lộ Thăng Long qua trung tâm huyện đã được chỉnh trang mở rộng khang trang sạch đẹp. Hai bên đường, hệ thống đèn chiếu sáng, những hàng cây xanh mới trồng báo hiệu một tuyến đường đẹp đang dần được hình thành. Giáp Tết, nhưng không khí làm việc tại các cụm, điểm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề Phùng Xá, Chàng Sơn vẫn vô cùng tấp nập. Những chuyến xe contennơ đến trả, nhập hàng xếp thành hàng dài ven đường. Xe hàng về nhiều, đã có lúc làm ùn tắc giao thông trên đường. Mỗi lần như vậy là các lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, lực lượng công an, dân phòng luôn có mặt kịp thời giải tỏa, phân luồng để không ảnh hưởng đến lưu thông trên toàn tuyến. Cũng lạ, việc tắc đường ở đây như cũng mang một nét riêng chẳng hề làm cho bất kỳ ai đi qua khó chịu. Những hàng người, xe vẫn xếp hàng nối đuôi nhường nhau, đặc biệt là nhường những chiếc xe “siêu trường, siêu trọng” “ăn, trả” hàng được xoay xỏa, quay đầu thoải mái vào các khu nhà, xưởng sản xuất dọc hai bên đường. Không có sự hỗn tạp inh ỏi của tiếng còi xe. Không có sự chen lấn tranh đường, thậm chí là va chạm, chửi bới, cãi vã như thường thấy khi các tuyến phố ở trung tâm Hà Nội tắc đường. Trên khuôn mặt của những người chờ đợi không mảy may có sự khó chịu hay cáu gắt. Có vẻ như “cái sự tắc đường” này là một nét minh chứng cho sự phát triển, phồn vinh “ăn nên, làm ra” ở một vùng quê có truyền thống hiếu học, hay lam hay làm? Miền quê nổi tiếng của Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan? Với chùa Tây Phương nơi lưu giữ những giá trị đặc sắc của nghệ thuật điêu khắc gỗ thông qua những pho tượng La Hán đã trở thành Bảo vật Quốc gia? 

Chả thế mà trong năm, huyện đã đề xuất TP cho mở rộng 2 cụm công nghiệp (Chàng Sơn, Canh Nậu) và đầu tư mới 4 cụm công nghiệp (Thạch Xá, Hữu Bằng, Hương Ngải, Dị Nậu) để thấy sự phát triển mạnh mẽ của các làng nghề truyền thống trên địa bàn và nhu cầu hoạt động, sản xuất của người dân lớn đến mức nào? Huyện tiến hành thẩm tra 182 hộ để xét thuê đất tại các cụm công nghiệp Kim Quan, cơ kim khí mở rộng Phùng Xá, mộc dân dụng Phùng Xá... Đặc biệt, tổ chức tập huấn sử dụng Website làng nghề truyền thống của huyện cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất làng nghề trên địa bàn nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa của Nhân dân. 

Một niềm vui đến với chính quyền và người dân Thạch Thất trong dịp này là Cục sở hữu trí tuệ Bộ KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sản phẩm hai làng nghề “Mộc Chàng Sơn và Bánh chè lam Thạch Xá”. Mặc dù là vùng đất “trăm nghề” trong đó có 10 làng được công nhận, nhưng đây là lần đầu tiên Thạch Thất có hai sản phẩm được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Trước đó, di tích chùa Tây Phương trên đồi Câu Lậu thuộc xã Thạch Xá cũng đã vinh dự được nhận Bằng Di tích đặc biệt cấp Quốc gia. Ngôi chùa là sản phẩm từ đôi tay khéo léo của những người thợ mộc Chàng Sơn mà đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc là các pho tượng La Hán bằng gỗ mít trong chùa. 
Thạch Thất công bố hai nhãn hiệu tập thể.
Thạch Thất công bố hai nhãn hiệu tập thể.
Những con số ấn tượng

Đầu tiên là mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của Thạch Thất trong nhiệm kỳ qua là 11,89%. Riêng năm 2015, tổng giá trị sản xuất các ngành của huyện tăng 13,7% so với năm 2014. Trong đó, cơ cấu giá trị các ngành công nghiệp - TTCN 67,7%; Thương mại - dịch vụ - du lịch 20,7% và Nông nghiệp chỉ chiếm 11,6%. Những con số trên cho thấy sự phát triển mẽ của các ngành nghề, các cụm, điểm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề trên địa bàn huyện. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Thạch Thất có 925 DN đăng ký kinh doanh trên các lĩnh vực và 21.500 hộ sản xuất kinh doanh. Trong số DN đang hoạt động có tới 672 DN hoạt động sản xuất CN – TTCN, 253 DN hoạt động thương mại, dịch vụ xây dựng. Trong lĩnh vực CN- TTCN các DN hoạt động đa dạng, phong phú mà hạt nhân là các DN trong các làng nghề để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và đầu tư công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng sự phát triển của các làng nghề truyền thống, đội ngũ Nghệ nhân, thợ giỏi đã và đang cống hiến trí tuệ, tài năng tạo ra những sản phẩm thủ công độc đáo có giá trị kinh tế cao. Đây chính là cách khôi phục, duy trì, bảo tồn và phát huy nét tinh hoa, giá trị làng nghề một cách hiệu quả nhất góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và làm giàu chính đáng từ nghề truyền thống trong quá trình hội nhập hiện nay.

Tại buổi lễ công bố hai nhãn hiệu tập thể “Mộc Chàng Sơn và Bánh Chè Lam Thạch Xá” được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN cấp mới đây, ông Nguyễn Doãn Hoàn - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất bày tỏ, trong tương lai huyện sẽ tiếp tục xây dựng nhiều nhãn hiệu tập thể khác. Đặc biệt, huyện sẽ tập trung xây dựng những nhãn hiệu là nông sản đặc sản của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho nông dân. Mục tiêu của Đảng bộ và Nhân dân huyện Thạch Thất là phấn đấu đến năm 2020 Thạch Thất sẽ là huyện nông thôn mới và trở thành Trung tâm kinh tế phát triển,có sức hút mạnhcủa vùng phía Tây Thủ đô.
“Để các làng nghề phát triển bền vững chúng tôi sẽ tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại ở các cụm công nghiệp, làng nghề. Khuyến khích, tạo điều kiện để các DN đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, giữ vững và phát triển các làng nghề truyền thống đi đôi với phát triển nghề mới, đẩy mạnh xúc tiến thương mại phát triển làng nghề gắn với du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống Nhân dân”.
Ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất
TAG: