Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thách thức của “Quý bà” Myanmar trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên

“Quý bà” Myanmar Aung San Suu Kyi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Mỹ vào hôm 14/9, giờ địa phương.

Bà Suu Kyi dự kiến cũng có cuộc gặp với Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và các thành viên cao cấp của Quốc hội.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên kể từ khi đảng của bà giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử năm ngoái, khép lại hành trình dài nhiều thập kỷ từ một tù nhân chính trị đến lãnh đạo quốc gia.

Khi bà Suu Kyi không còn là nhân vật đối lập, chính phủ Mỹ đang xem xét nới lỏng hơn nữa các lệnh trừng phạt đối với Myanmar. Hồi đầu năm nay, Washington đã nới lỏng một số biện pháp trừng phạt với Myanmar để hỗ trợ cải cách chính trị nhưng vẫn duy trì hầu hết các hạn chế kinh tế.
Tổng thống Mỹ Obama và bà Aung San Suu Kyi tại cuộc gặp tại Yagoon năm 2014. 

Bà Suu Kyi không được phép trở thành Tổng thống Myanmar do có con là người nước ngoài, theo Hiến pháp.

Tuy nhiên, “Quý bà” Myanmar vẫn là nhà lãnh đạo đất nước trên thực tế bằng cách đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và Cố vấn nhà nước.

Bà Aung San Suu Kyi đang phải đối mặt với các thách thức trong việc dẫn dắt quan hệ Myanmar - Mỹ và người hàng xóm Trung Quốc, thế lực vẫn ủng hộ chính phủ quân đội.

Quan hệ Naypyidaw - Washington năng động không hẳn là quan hệ chiến lược thân thiết nhưng sẽ giúp cân bằng hơn với Trung Quốc, Richard Horsey - nhà phân tích chính trị độc lập tại Yangon cho biết.

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề mà bà Suu Kyi phải đối mặt. Bà bị các nhóm nhân quyền chỉ trích về việc không giải quyết tình trạng không có quốc tịch của nhóm thiểu số Rohingya theo đạo Hồi ở Myanmar. Khoảng 125.000 phải sống trong các ngôi lều tồi tàn trên bờ biển phía Tây của nước này sau cuộc bạo động giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi vào năm 2012.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ