Thái Bình: Họp khẩn tìm giải pháp ngăn chặn các ổ dịch đang lây lan nhanh

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 11/11, trước tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Thái Bình có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, nhằm tìm giải pháp ngăn chặn các ổ dịch, không để lây lan ra các địa phương khác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thái Bình tổ chức họp khẩn trực tiếp và trực tuyến với 270 điểm trên địa bàn.

Chỉ trong 2 ngày 10 - 11/11, toàn tỉnh ghi nhận 26 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Vũ Thư 24 ca, 2 ca trong khu cách ly của huyện Hưng Hà, Thái Thụy.
Riêng tại huyện Vũ Thư, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, qua xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, đến 9 giờ ngày 11/11, địa phương đã ghi nhận 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Xác định đây là các ổ dịch phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, ngay trong tối 10/11 và ngày 11/11, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã xuống trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm ghi nhận ca bệnh.
Hiện huyện Vũ Thư còn 20 mẫu gộp dương tính đang thực hiện xét nghiệm lại mẫu đơn, do đó có thể trong một vài ngày tới số ca F0 sẽ tiếp tục tăng lên. Đây được coi là ổ dịch phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao.
 Tỉnh Thái Bình họp khẩn về phòng chống dịch bệnh Coivd-19 đang có diễn biến phức tạp. Ảnh minh hoạ
Các ca F0 xuất hiện tại doanh nghiệp, trường học và trong cộng đồng dân cư. Riêng ca F0 tại Công ty Tân Đệ 6 (xã Minh Quang) hiện chưa xác định được mối liên quan dịch tễ với 9 ca F0 tại Công ty Spectre Việt Nam (xã Vũ Đoài).
Hiện nay, Công ty Tân Đệ 6 đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc test nhanh cho 2.288 công nhân làm việc tại nhà máy, tạm thời dừng 4 dây chuyền có liên quan đến bệnh nhân dương tính. Riêng đối với Công ty Tân Đệ 2 thực hiện xét nghiệm test nhanh cho 1.000 công nhân.
Đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vũ Thư đã kiểm soát dịch trên toàn bộ địa bàn xã Vũ Đoài; phong tỏa tạm thời toàn bộ xã Nguyên Xá để xét nghiệm (khoảng 8.000 dân); tạm thời phong tỏa Công ty Spectre Việt Nam và các điểm dân cư có F0, F1.
Huyện Vũ Thư đã quyết định tạm dừng hoạt động một số dịch vụ như: Karaoke, massage, xông hơi, các khu vui chơi, các khu du lịch… và tạm dừng học trực tiếp tại trường trên địa bàn toàn huyện.
Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thống nhất quan điểm cần bình tĩnh, không hoang mang, dao dộng và huy động cả hệ thống chính trị cùng tập trung, phối hợp cùng nhau ngăn chặn dịch.
Sở Y tế cần đánh giá chính xác nguồn lây ở Vũ Thư, không để mất dấu F0; xác định các trường hợp có nguy cơ để thần tốc truy vết, xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị và nhân lực để chủ động trong điều trị; xây dựng ngay phương án chăm sóc F0, F1 tại nhà.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thống nhất giải pháp của huyện Vũ Thư đang áp dụng tại 8 xã đang có các ca bệnh, riêng xã Nguyên Xá đến hết đêm nay phải lấy hết xét nghiệm cho nhân dân toàn xã. Khuyến cáo người dân ở Vũ Thư nếu không có công việc cần thiết thì nên hạn chế đi lại, giao lưu với các địa phương khác. Đối với các huyện, thành phố tùy theo tình hình có các biện pháp phù hợp để tạm dừng các hoạt động trên địa bàn.
Các địa phương cần vận động nhân dân trong tỉnh hạn chế ra khỏi địa bàn tỉnh; bảo đảm nhu yếu phẩm cho người trong khu cách ly, phong tỏa; tiết giảm lượng người đến đám cưới, đám tang và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để bảo đảm độ bao phủ cần thiết trong phòng, chống dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần