Thái Lan: Chính phủ đề xuất dự án tái thiết 26 tỷ USD

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 30/10, chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã đề xuất kế hoạch triển khai dự án có tên “Thái Lan Mới” trị giá 800 tỷ baht (hơn 26 tỷ USD), để khôi phục kinh tế sau lũ lụt và ngăn chặn nguy cơ tái diễn trong tương lai.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Yingluck Sinawattra và các thành viên Nội các, Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết dự án này còn hướng tới việc nâng cao sức cạnh tranh và sản lượng hàng hóa của xứ “Chùa Vàng.”

Với mục tiêu “biến cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất về lũ lụt này thành cơ hội,” kế hoạch sẽ cải tổ lại hệ thống quản lý nguồn nước, đồng thời hướng tới nâng cao năng lực dịch vụ hậu cần, hoàn thiện các thủ tục hải quan và cấp giấy phép hành nghề, và phát triển hạ tầng cơ sở.

Trước đó, trong chương trình phục hồi hậu lũ lụt, Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ cấp khoảng 100 tỷ baht (hơn 3,28 tỷ USD) để phục hồi những khu công nghiệp bị mưa lũ tác động.

Theo dự kiến, hàng trăm máy bơm sẽ được nhập về và gửi tới những khu công nghiệp tại tỉnh Ayutthaya và Pathum Thani trong những ngày tới để giúp nhanh chóng tiến hành việc tháo nước.

Ngoài việc trợ giúp các gia đình trong vùng ngập nước, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ hỗ trợ 9.800 nhà máy bị thiệt hại nặng nề như hoãn thanh toán tiền điện, nước, điện thoại và miễn thuế nhập khẩu.

Trong những nỗ lực bảo đảm nhu cầu thực phẩm cho người dân, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Kittiratt Na Ranong cho biết, bộ này mới thông qua kế hoạch nhập khẩu trứng và đợt nhập 3 triệu quả trứng đầu tiên sẽ đến Thái Lan ngày 31/10 để đáp ứng nhu cầu trong nước. Hiện nay, giá thành của các mặt hàng thiết yếu tại Thái Lan như trứng, nước đóng chai, rau quả tươi, trong đó có rau muống và rau bắp cải, đã tăng lên gấp 2-3 lần so với thời gian trước.

Thị trưởng thủ đô Bangkok Sukhumbhand Paribatra ngày 30/10 cảnh báo người dân sẵn sàng sơ tán trong trường hợp cần thiết nếu nước lũ tràn vào thủ đô. Ông cho rằng vấn đề "vẫn rất căng thẳng," do đó những người sinh sống ven bờ các kênh đào Lak Si, Lad Prao, Chatuchak và Bang Khen cần phải "sẵn sàng sơ tán tới những nơi an toàn hơn."

Hiện nay, các rào chắn khẩn cấp đã được dựng dọc theo sông Chao Phraya chảy qua Bangkok, nhằm ngăn nước lũ dâng cao, đe dọa cuộc sống của khoảng 12 triệu người dân thành phố.

Hầu hết Bangkok, gồm cả các quận thương mại và kinh doanh, vẫn đang đối mặt với nước lớn do mưa lớn kéo dài trong nhiều tuần. Tại các khu vực ngoại ô thủ đô, tình trạng nước lũ vẫn rất nghiêm trọng, đe dọa hàng loạt các điểm cư dân sinh sống./.