Thái tử Đan Mạch trở lại Việt Nam sau hơn 1 thập kỷ

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thái tử kế vị Frederik cùng phu nhân sẽ dẫn đầu phái đoàn các doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực tăng trưởng xanh thăm chính thức Việt Nam.

Theo thông báo của Đại sứ quán, mục tiêu chính của chuyến thăm Hà Nội ngày 1-2/11/2022 của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch là thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực điện gió và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Hoàng gia Đan Mạch có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Cha của Thái tử kế vị đã sống những năm đầu đời ở Hà Nội. Năm 2009, ông cùng với Nữ hoàng, Thái tử kế vị và Công nương đã tới thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước.  

Thái tử kế vị đã quay trở lại thăm Việt Nam vào năm 2011 khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. 

Gia đình Hoàng gia Đan Mạch với Nữ hoàng Margrethe II (áo đỏ), Thái tử Frederik (bìa trái) cùng công nương và các con. Ảnh: AFP
Gia đình Hoàng gia Đan Mạch với Nữ hoàng Margrethe II (áo đỏ), Thái tử Frederik (bìa trái) cùng công nương và các con. Ảnh: AFP

Trong chuyến thăm này, Thái tử kế vị Federik và Công nương cùng phái đoàn doanh nghiệp Đan Mạch sẽ  gặp gỡ các vị lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp, cũng như tham dự  các hội thảo về chuyển đổi xanh và thăm các dự án năng lượng.

Chuyến thăm này cũng là một phần của hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. 

Hiệp định Đối tác Toàn diện giữa Đan Mạch và Việt Nam được ký kết năm 2013. Năm 2017, Chương trình Đối tác Năng lượng Đan Mạch – Việt Nam được ký kết với mục đích hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam để đạt được các cam kết tại Thỏa thuận chung Paris. Mối quan hệ hợp tác song phương dự kiến ​​sẽ được tăng cường hơn nữa cùng với việc ký kết Hiệp định Hợp tác Chiến lược Xanh 2022.

Việt Nam cũng là một thị trường hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, Việt Nam vẫn duy trì được tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm ở mức 2-3% và tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại từ 4-7% vào năm 2022.

Đối với Việt Nam, Đan Mạch là một đối tác gần gũi và lâu đời, đặc biệt là do chương trình hợp tác phát triển có bề dày lịch sử giữa Đan Mạch và Việt Nam, bao gồm cả chương trình hỗ trợ Việt Nam ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu.