Thăm dò sau bầu cử tại Anh: Đảng Bảo thủ sẽ dẫn đầu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Anh David Cameron tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ. Ảnh VOV

Theo báo Guardian (Anh) đêm 7/5, các cuộc thăm dò vào thời điểm đóng cửa hòm phiếu tại cuộc bầu cử Hạ viện Anh do hai tổ chức Gfk-NOP và Ipsos Morido thực hiện cho các kênh truyền hình BBC, ITV và Sky News cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron có thể giành được 316 ghế tại Hạ viện 650 ghế, trong khi Công đảng của Thủ lĩnh Ed Miliband được 239 ghế.

 
Thủ tướng Anh David Cameron tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh David Cameron tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ. Ảnh VOV
Con số này trái ngược hoàn toàn với các cuộc thăm dò trước bầu cử vốn luôn cho thấy sự cân bằng giữa hai chính đảng lớn nhất Anh này.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy Đảng Dân tộc Scotland (SNP) sẽ giành được 58 ghế, Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) được 10 ghế, Đảng Độc lập Anh (UKIP) và đảng Xanh cùng được 2 ghế.

Dựa trên những con số này, chính phủ liên minh hiện nay giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) sẽ hội đủ đa số quá bán (326 ghế) tại Hạ viện để tiếp tục cầm quyền.

Nếu kết quả thăm dò được xác nhận, tổng số ghế ủng hộ mà đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron có thể nhận được tại Hạ viện sẽ lên tới 336 ghế. Trong khi đó, những đảng có thể bỏ phiếu hạ bệ chính phủ Bảo thủ - gồm Công đảng, SNP, SDLP, Plaid Cymru và đảng Xanh - sẽ có tổng số ghế là 306.

Trong khi đó, nghị sỹ cấp cao Đảng Bảo thủ Michael Gove cho rằng kết quả thăm dò trên đã chỉ ra chiến thắng rõ ràng cho đảng của ông.