Tháng 10, chỉ số giá thực phẩm thế giới giảm

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chỉ số giá cả các mặt hàng thực phẩm quốc tế giảm trong tháng 10/2018. Trong đó, giá sữa, thịt và dầu thực vật giảm, bù đắp sự tăng giá mạnh đối với mặt hàng đường.

Chỉ số giá thực phẩm của FAO là một tính toán về sự thay đổi hàng tháng giá quốc tế của thực phẩm. Chỉ số này đạt trung bình 163,5 điểm trong tháng 10/2018, giảm 0,9% so với tháng 9 và 7,4% so với cùng kỳ năm 2017.
Trong đó, chỉ số giá sữa dẫn đầu các mặt hàng giảm giá, với mức giảm 4,8% so với tháng trước và 34% so với mức đỉnh hồi tháng 2/2014. Giá giảm phản ánh nguồn cung xuất khẩu tăng đối với tất cả các sản phẩm sữa, đặc biệt từ New Zealand.
Chỉ số giá thịt giảm 2% so với tháng 9, với giá thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và thịt gia cầm đều giảm do nguồn cung xuất khẩu dồi dào.
Chỉ số giá dầu thực vật giảm 1,5%, tháng thứ 9 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Giá tháng này giảm chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu yếu đối với dầu cọ và tồn kho lớn ở các nước xuất khẩu chủ chốt. Giá dầu đậu nành tăng nhẹ.
Chỉ số giá ngũ cốc hồi phục, tăng 1,3% so với tháng trước, chủ yếu do giá ngô Mỹ tăng. Trái lại, giá gạo giảm, một phần bị ảnh hưởng bởi sự biến động tiền tệ đến gạo japonica và các loại gạo thơm.
Trong tháng 10, chỉ có chỉ số giá đường tăng mạnh 8,7%, chủ yếu do kết quả của triển vọng sản xuất tiêu cực do thời tiết ở Ấn Độ và Indonesia cũng như tỉ lệ tăng sử dụng mía để sản xuất ethanol ở Brazil.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần