Tháng 3, phát hiện hơn 1.500 xe vi phạm tải trọng

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo kết quả kiểm soát tải trọng xe (KSTTX) trong tháng 3/2018.

Theo đó, trong thời gian từ 20/2 đến 20/3, các trạm cân kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) lưu động, cố định Thanh tra các Sở GTVT và Công chức Thanh tra các Cục QLĐB sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 15.983 xe, trong đó có 1.527 xe vi phạm (chiếm tỷ lệ 9,55%), tước 544 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 16,7 tỷ đồng.
 Lực lượng chức năng phát hiện hơn 1.500 trường hợp xe vi phạm tải trọng trong tháng 3/2018 (Ảnh: Duy Linh)
Cũng trong thời gian trên, lực lượng Thanh tra Giao thông của Tổng cục tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong mùa Lễ hội Xuân 2018, đồng thời tiếp tục duy trì công tác KSTTX, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, an toàn giao thông. Đồng thời, đa số các địa phương đã củng cố lại lực lượng, tiếp tục duy trì hoạt động tăng cường công tác KSTTX, đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần ngăn chặn tình trạng xe quá tải tái diễn trở lại.
Tuy nhiên, tình trạng xe quá tải vẫn tiếp tục xảy ra. Đơn cử trên các tuyến QL1, QL2, QL14, QL4B, QL26, QL37, QL279… và một số tuyến đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa.
Ngoài ra, tình trạng xe sang tải, dồn tải xung quanh khu vực các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa, xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe hoặc chở hàng siêu trường siêu trọng không đúng loại hàng, vượt kích thước, khối lượng ghi trong Giấy phép lưu hành xe cũng chưa chấm dứt.
Để tăng cường công tác KTTTX trong thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Công an, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả 01 năm thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.
Đối với các địa phương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong mùa Lễ hội Xuân 2018, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 về việc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông.
Thanh tra các Sở GTVT, Công chức Thanh tra các Cục QLĐB phối hợp với các Cảng kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không có Giấy phép lưu hành xe, sử dụng sà lan để đưa hàng siêu trường, siêu trọng ra khỏi Cảng, sang tải, dồn tải, lưu thông trên đường bộ, đặc biệt là các Cảng nhỏ, bến thủy nội địa; tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe hoặc không đúng các nội dung trong Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.
Đối với các các Cục QLĐB, các Sở GTVT các địa phương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các đơn vị trên tiếp tục tăng cường quản lý, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông nâng cao tinh thần trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công tác; phòng ngừa sai phạm trong khi làm nhiệm vụ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần