Tháng 8, công bố hệ thống thông tin vùng trồng đối với trái thanh long

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Bộ NN&PTNT đã họp triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2022, trong đó, xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt là nội dung trọng tâm.

Trong những tháng đầu năm 2022, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục có sự chuyển biến mạnh mẽ. Hầu hết các tỉnh, TP đã ban hành Đề án, Kế hoạch chuyển đổi số và triển khai vào thực tế sản xuất đối với một số lĩnh vực gồm: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng…

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Bộ NN&PTNT sẽ chú trọng chuyển đổi số đối với 2 lĩnh vực gồm: chăn nuôi và trồng trọt. Đến nay, việc công bố cơ sở dữ liệu chăn nuôi đã được thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chăn nuôi theo Luật Chăn nuôi, đồng thời chủ động kết nối về thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp và người chăn nuôi.

Hệ thống thông tin vùng trồng trái thanh long sẽ được công bố vào tháng 8/2022. Ảnh minh họa.
Hệ thống thông tin vùng trồng trái thanh long sẽ được công bố vào tháng 8/2022. Ảnh minh họa.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, từ nay đến cuối năm, Bộ NN&PTNT tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng với cây thanh long và lúa gạo, nâng cao hiệu quả giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp và người trồng thanh long trong việc tổ chức sản xuất, kết nối thị trường, truy xuất nguồn gốc phục vụ xuất khẩu….

Bà Trần Thị Hòa - Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, dự kiến ngày 19/8 hệ thống thông tin và dữ liệu cấp và quản lý mã số vùng trồng đối với trái thanh long sẽ được công bố.

Theo bà Hòa, những nội dung được ưu tiên cập nhật phục vụ cho việc quản lý của ngành và các địa phương là thông tin, dữ liệu về danh mục giống lưu hành; giống cây trồng được bảo hộ; diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, văn bản quy phạm pháp luật.

Đối với cấp và quản lý mã số vùng trồng đã hoàn thiện xong phần mềm trên trang thông tin điện tử và app điện thoại. Cục sẽ phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đi thực tế một số địa phương để hướng dẫn cho nông dân và cơ quan chuyên môn áp dụng.

Quang cảnh cuộc họp của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Bộ NN&PTNT chiều 3/8.
Quang cảnh cuộc họp của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Bộ NN&PTNT chiều 3/8.

Góp ý về những hạn chế và tồn tại về hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều đơn vị thuộc Bộ chậm được nâng cấp; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc đã được quan tâm nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số, một số ý kiến cho rằng cần đẩy nhanh quá trình xã hội hóa chuyển đổi số với việc khuyến khích doanh nghiệp tham gia.

Theo ông Đặng Duy Hiển - Phó Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT, cần hình thành cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, thiết bị, phần mềm và triển khai dịch vụ cho thuê nhằm đảm bảo phát triển bền vững các nền tảng cho chuyển đổi số những lĩnh vực mà Bộ đang triển khai.

Ông Hiển đề xuất hình thành cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống chuyển đổi số đối với các hạng mục chuyên ngành của nông nghiệp theo hình thức doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và thiết bị đồng thời xây dựng phần mềm dùng thử. Trong thời gian thử nghiệm nếu đạt yêu cầu thì sẽ thuê lại để doanh nghiệp vận hành quản lý, qua đó tiết kiện được chi phí đầu tư và bảo dưỡng nhưng tạo được sự lan tỏa nhanh và bền vững trong quá trình triển khai.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nêu rõ, trên cơ sở lấy ý kiến các Bộ ngành và địa phương, Bộ đang hoàn thiện Đề án chuyển đổi số trong nông nghiệp, dự kiến sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong năm nay. Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và thành viên Ban chỉ đạo phải bám sát nội dung được giao chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ đề ra.

“Các thành viên Ban chỉ đạo là Thủ trưởng các đơn phải vị nắm chắc nội dung của Đề án chuyển đổi số của ngành. Trong đó, ngoài không gian chung của đề án phải cụ thể vào từng lĩnh vực theo tiến độ để triển khai cho đơn vị mình. Qua đó, Ban chỉ đạo sẽ chắt lọc nội dung chuyển đổi số các các đơn vị để xây dựng nền tảng vừa là cơ sở dữ liệu phục vụ chung cho ngành nói chung và từng lĩnh vực nói riêng…", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.