Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tháng Cô hồn nên kiêng ăn gì để tránh vận xui?

Kinhtedothi - Theo quan niệm dân gian, trong tháng Cô hồn cần kiêng ăn một số món để tránh xui xẻo đeo bám.

Dưới đây là một số món ăn nên kiêng kỵ trong tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian:

Cháo trắng

Ảnh minh họa

Theo quan niệm dân gian, ngày rằm tháng 7 khi cúng thí thực cô hồn, dã quỷ không thể thiếu cháo trắng. Nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng này, ma quỷ sẽ nghĩ rằng bạn đang tranh ăn với họ. Vì thế, họ sẽ liên tục quấy phá và gây ra điềm xui xẻo cho bạn.

Thịt vịt

Ảnh minh họa

Thịt vịt là món ăn phổ biến và khoái khẩu của nhiều người. Nhất là vào các dịp cuối tháng, nhiều người chọn ăn thịt vịt nhằm mục đích "giải đen". Tuy nhiên, đây lại là món ăn kiêng kỵ trong tháng Cô hồn.

Người ta cho rằng nếu ăn thịt vịt vào tháng này sẽ gặp phải tình trạng “tan đàn xẻ nghé”. Vậy nên, thay vì thịt vịt, mọi người thường lựa chọn các món từ thịt gà mang ý nghĩa cát tường, gợi đến những điều an lành, tốt đẹp.

Cá mè

Ảnh minh họa

Ngoài những món ăn trên, nhiều địa phương vùng miền Việt Nam còn kiêng không ăn cá mè. Nguyên nhân chính là do có chữ "mè" đi với chữ "mè nheo" nên có thể mang đến rắc rối, điều đen đủi.

Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác, nên hạn chế ăn. Ngoài ra, món ăn này cũng bị kiêng ăn vào đầu năm hoặc đầu tháng, cũng bởi những lý do trên.

Thịt chó

Ảnh minh họa

Đối với một số người, thịt chó vẫn là món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối năm hay cuối tháng để giải xui, còn đầu năm, đầu tháng sẽ kiêng khem.

Nguyên nhân là do dân gian có quan niệm “đen như mõm chó” - ăn thịt chó sẽ kéo theo vận đen cả tháng. Theo đó, trong tháng 7 Cô hồn người ta cũng quan niệm kiêng ăn thịt chó để tránh xui xẻo.

Mực

Ảnh minh họa

Mực là món ăn mà người Việt kiêng kỵ ăn trong ngày đầu tháng chứ không chỉ tháng Cô hồn. Người ta cho rằng nếu ăn mực vào những ngày này thì cả tháng sẽ “đen như mực”, gặp đủ mọi chuyện bất trắc, xui xẻo.

Vậy nên đây cũng là một trong những thực phẩm có trong "danh sách đen", được nhiều người khuyên không nên ăn đặc biệt với những người phải đi xa hay có công việc quan trọng.

Sầu riêng

Bản thân sầu riêng có nhiều dinh dưỡng tuy nhiên tên gọi và mùi của loại quả này gây e ngại cho nhiều người nhất là trong ngày mùng 1 tháng Cô hồn, họ kiêng ăn vì sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình. Mùi của sầu riêng cũng sẽ dẫn dụ vong hồn vào nhà.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Bộ đội Biên phòng tặng quà cho học sinh điểm trường khó khăn của nước bạn Lào

Sơn La: Bộ đội Biên phòng tặng quà cho học sinh điểm trường khó khăn của nước bạn Lào

08 Dec, 08:42 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ nhau cùng phát triển, ngày 8/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, đã phối hợp tổ chức tặng quà cho học sinh các điểm trường khó khăn của tỉnh Huaphanh, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia lập Chi hội ở TP Hồ Chí Minh

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia lập Chi hội ở TP Hồ Chí Minh

08 Dec, 08:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) vừa ra mắt Chi hội phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, với nhiệm vụ chiến lược bảo vệ không gian mạng từ Đà Nẵng đến Cà Mau, củng cố phòng tuyến số cho trung tâm kinh tế trọng điểm, đối phó với thách thức an ninh mạng ngày càng phức tạp.

TP Hồ Chí Minh: phường Đông Hòa phát động chương trình "Cùng em vững bước”

TP Hồ Chí Minh: phường Đông Hòa phát động chương trình "Cùng em vững bước”

08 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ban Thường vụ Đoàn phường và Hội đồng Đội phường Đông Hòa đã long trọng tổ chức lễ phát động chương trình “Cùng em vững bước” giai đoạn 2025 - 2030, hướng đến chăm lo, bảo vệ và đồng hành cùng các em đội viên, học sinh trong quá trình học tập và rèn luyện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ