Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Giữa ngày hè nắng nóng nhưng bước vào trang trại chăn nuôi gà của HTX Chăn nuôi Nam Việt không còn cảm giác oi bức. Đó là nhờ hệ thống làm mát được đầu tư khép kín và trải khắp khu chuồng nuôi. Đặc biệt, nhờ sử dụng chế phẩm sinh học nên chuồng trại không còn hôi thối từ chất thải vật nuôi.
Công nhân Hợp tác xã Chăn nuôi Nam Việt vận chuyển trứng gà đi tiêu thụ.
Hiện, trang trại của HTX Chăn nuôi Nam Việt có quy mô sản xuất gần 100.000 gà đẻ trứng và 50.000 gà hậu bị, mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng 50.000 trứng gà. Đáng chú ý, việc tận thu được HTX thực hiện rất bài bản, chuyên nghiệp. Việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra phân bón hữu cơ có thể sử dụng cho các loại cây trồng. Đến nay, trung bình mỗi tháng, HTX thu về tới 13 triệu đồng từ bán phân gà sau xử lý vi sinh. Sau 3 năm đi vào hoạt động, tổng doanh thu hàng năm của HTX đến nay không dưới 5 tỷ đồng.

Thành công của HTX Chăn nuôi Nam Việt có được, bên cạnh sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm của tập thể thành viên HTX, còn phải kể tới trợ lực của các sở, ban, ngành. Giám đốc HTX Chăn nuôi Nam Việt Đặng Văn Nam cho biết, trong số gần 2 tỷ đồng được đầu tư để xây dựng chuồng trại khép kín theo hướng cơ giới hóa, chiếm một phần đáng kể là từ vốn vay của Liên minh HTX TP Hà Nội. Vừa qua, HTX tiếp tục được Liên minh cho vay 400 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, HTX Chăn nuôi Nam Việt còn được hỗ trợ về mặt thị trường khi thường xuyên tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại do các Sở: NN&PTNT, Công Thương và Liên minh HTX TP Hà Nội tổ chức. Đến nay, sản phẩm trứng gà của HTX Chăn nuôi Nam Việt gần như không phải lo đầu ra.

Thành công của HTX Chăn nuôi Nam Việt đã khẳng định tính ưu việt của mô hình trang trại tập trung xa khu dân cư và có sự đầu tư bài bản. Quan trọng hơn, theo anh Nam, đó là những trợ lực cần thiết về vốn và thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các đơn vị có định hướng đầu tư phát triển phù hợp, từng bước đứng vững trên thị trường.