Thành công với công nghệ mới

Bài, ảnh: Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với tâm niệm “thắng không kiêu, bại không nản”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Sohaco Việt Nam Phan Văn Học (SN 1984) đã quyết tâm khởi nghiệp với công nghệ vật liệu công nghệ sạch hoàn thiện công trình xây dựng. Và lĩnh vực này đã mang lại doanh thu cho công ty hàng trăm tỷ đồng/năm.

Ngay từ khi còn là sinh viên, anh Học đã có ý thức khởi nghiệp. Vốn yêu nghề xây dựng, nên năm 2009, nhận định thị trường bất động sản có sự phát triển, anh thành lập Công ty CP Sohaco trong lĩnh vực xây dựng và xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng. Dù đã được nghe tư vấn và quan hệ vốn có trước đó, nhưng thời điểm mở công ty, anh Học không có đồng vốn nào ngoài niềm đam mê, khát vọng làm giàu. Bằng uy tín của bản thân, anh đi vay 30 triệu đồng để trang trải tiền thuê văn phòng và chi phí ban đầu. Tuy nhiên, một mình “đơn thương độc mã”, lại quá trẻ để huy động được vốn cho công ty, nên đã vấp nhiều rào cản khó khăn. Với suy nghĩ lạc quan “thắng không kiêu, bại không nản”, anh Học tiếp tục mày mò đi tìm đối tác. Đối tác đầu tiên của Công ty là Trung tâm kỹ thuật Viettel mang đến niềm tin, hy vọng cho anh. Với hợp đồng đầu tiên, Công ty Sohaco đã tạo được uy tín với đối tác và liên tiếp ký được các hợp đồng khác. Từ đó đến nay, Sohaco đã có những bước tiến mạnh mẽ, tạo dựng được uy tín đối với khách hàng, phấn đấu trở thành tập đoàn đa ngành, năng động.

Phan Văn Học vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.

Không chỉ dừng lại ở 2 lĩnh vực kinh doanh, anh Học luôn có những sáng kiến và muốn tìm lĩnh vực kinh doanh mới, tìm ra công nghệ mới, một ngách riêng để có thể tồn tại trong nghề. Cuối cùng, anh cũng đã tìm đến công nghệ vật liệu công nghệ sạch hoàn thiện công trình xây dựng. Đây là lĩnh vực mà Công ty hiện rất có uy tín trên thương trường. Sau 8 năm hoạt động, đến nay, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Phan Văn Học đã đưa Công ty trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt các giải pháp toàn diện về thiết kế thi công xây dựng nội ngoại thất công trình; hệ thống y tế bệnh viện; hệ thống thể thao; giải pháp năng lượng tái tạo, môi trường; KHCN, nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, Sahaco có công ty chính, 8 công ty thành viên, 2 xí nghiệp, 2 công ty liên doanh, doanh thu của Công ty lên tới hàng trăm tỷ đồng/năm. Tổng số nhân viên khối văn phòng và công trường thi công gần 100 người với mức lương bình quân hàng tháng đạt từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

Những năm qua, doanh nhân trẻ Phạm Văn Học đạt Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Thanh niên tiên tiến toàn quốc, bằng khen của T.Ư Đoàn, Top 10 doanh nhân trẻ Thăng Long, danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu Hà Nội vàng của Hiệp hội DN vừa và nhỏ TP Hà Nội...

Chia sẻ về bí quyết vượt qua bao sóng gió để đạt được thành công, anh Học nói: “Khởi nghiệp là cả một quá trình, chắc chắn sẽ có nhiều giai đoạn thăng trầm. Khi gặp khó khăn, bạn đừng buông xuôi mà hãy nghĩ về phía trước, hy vọng về tương lai để tìm tòi mọi cơ hội vượt qua thử thách. Mỗi người ai cũng có những định hướng riêng, không nhất thiết cứ phải mở công ty mới là khởi nghiệp, hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, làm việc tại các công ty nhà nước nhỏ hay các tập đoàn cũng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề”.