Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh Hóa điều động cán bộ chất lượng cao về xã sau sắp xếp

Kinhtedothi - Ngày 14/5, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh đã ký ban hành quy định về bố trí nhân sự cấp ủy cấp xã tại các đơn vị hành chính mới được thành lập sau sắp xếp.

Tỉnh ủy Thanh Hóa quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện đối với từng chức danh lãnh đạo tại các xã mới thành lập sau sắp xếp.

Theo đó, quy định nêu rõ phương án bố trí nhân sự tại các xã, phường mới thành lập sẽ được thực hiện theo hướng tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý chất lượng cao từ cấp tỉnh, cấp huyện về cơ sở, đồng thời siết chặt tiêu chuẩn, điều kiện về chính trị, năng lực, đạo đức đối với đội ngũ cán bộ.

Lãnh đạo cấp xã tại các đơn vị hành chính mới có thể được điều động, luân chuyển từ nhiều nguồn: cán bộ thuộc cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, ủy viên Uỷ ban Kiểm tra cấp ủy; trưởng, phó phòng và tương đương cấp huyện. Các cán bộ đương nhiệm cấp xã nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn cũng sẽ được cân nhắc bố trí vào bộ máy lãnh đạo mới.

Đặc biệt, tỉnh có thể xem xét bố trí cán bộ là Tỉnh ủy viên, thậm chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, làm bí thư đảng ủy cấp xã ở những địa phương có vị trí đặc biệt quan trọng như khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hoặc địa bàn miền núi, biên giới, vùng khó khăn. Đồng thời, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố - như bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND - cũng có thể được phân công giữ chức vụ chủ chốt tại xã, phường mới, nhưng phải đảm bảo không bố trí tại địa bàn nơi đang công tác.

Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu nghiêm túc rà soát, không bố trí, giới thiệu giữ chức vụ cao hơn hoặc vị trí quan trọng đối với các cán bộ đã bị thi hành kỷ luật trong nhiệm kỳ 2020-2025; có vi phạm, khuyết điểm theo kết luận của cơ quan chức năng; hoặc liên quan đến các vụ án, vụ việc đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra. Những cán bộ không đủ tuổi tái cử, thời gian công tác còn dưới 5 năm, hoặc trình độ, năng lực hạn chế, cũng sẽ được vận động nghỉ công tác theo chế độ.

Đối với chức danh bí thư đảng ủy cấp xã, tiêu chuẩn bắt buộc là tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị. Các chức danh phó bí thư, chủ tịch UBND xã yêu cầu trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp. Định hướng bố trí nhân sự chủ chốt là những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; có trong quy hoạch chức danh lãnh đạo cấp xã, huyện; đã từng đảm nhiệm vị trí chủ chốt ở cơ sở. Các cán bộ có năng lực nổi trội từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh; trưởng, phó phòng chuyên môn cấp huyện... cũng được khuyến khích đưa về địa phương.

Quy định cũng cho phép điều động, biệt phái cán bộ từ miền xuôi lên miền núi, đặc biệt là những người có trình độ về khoa học - kỹ thuật để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội. Các xã miền núi cao, biên giới có thể tăng cường cán bộ quân đội đảm nhiệm các chức vụ trong cấp ủy xã như bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ.

Trước khi chính thức kết thúc hoạt động các đơn vị hành chính cấp huyện và thành lập mới các đơn vị cấp xã, Ban Thường vụ cấp huyện được yêu cầu chủ động tổng rà soát, lập phương án bố trí cán bộ phù hợp. Việc phân công nhân sự tại các xã, phường mới phải được thực hiện kịp thời, đồng bộ, bảo đảm không bị gián đoạn, phục vụ hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Du lịch Thanh Hoá bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5

Du lịch Thanh Hoá bội thu trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thăm Thượng tá cảnh sát bị thương khi chữa cháy

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thăm Thượng tá cảnh sát bị thương khi chữa cháy

14 May, 06:42 PM

Kinhtedothi - Ngày 14/5, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP (CATP) Hà Nội, cùng chỉ huy một số phòng chức năng của CATP đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên Thượng tá Nguyễn Lê Cường - Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu (PCCC &CNCH) hộ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Phú Thọ chuẩn bị chỗ ở cho hơn 4.400 cán bộ từ Vĩnh Phúc và Hòa Bình sau sáp nhập tỉnh

Phú Thọ chuẩn bị chỗ ở cho hơn 4.400 cán bộ từ Vĩnh Phúc và Hòa Bình sau sáp nhập tỉnh

14 May, 06:36 PM

Kinhtedothi- Ngày 14/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang chủ trì hội nghị nghe các sở, ngành báo cáo phương án bố trí nhà ở lưu trú cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ Vĩnh Phúc và Hòa Bình, chuẩn bị cho việc sáp nhập 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình trong thời gian tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ