Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh Hóa xử lý nghiêm vi phạm tại các cơ sở chế biến gỗ tự phát

Kinhtedothi- Thanh Hóa yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm về đất đai, môi trường, xây dựng tại các cơ sở thu mua, chế biến gỗ rừng trồng tự phát, đặc biệt tại huyện Như Thanh. Các trường hợp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế, hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm về sử dụng đất, đầu tư, xây dựng, phong cháy chữa cháy... tại các điểm, cơ sở thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện Như Thanh và các địa phương khác trong tỉnh.

Tại văn bản này, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Như Thanh và các địa phương khắc phục dứt điểm các vi phạm về đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng… tại các điểm thu mua, chế biến gỗ rừng trồng “tự phát” và hoàn thành xong trong tháng 5/2025.

Riêng đối với huyện Như Thanh, nơi được xem là điểm “nóng” về hoạt động thu mua, chế biến gỗ rừng trồng tự phát, lãnh đạo tỉnh yêu cầu lãnh đạo huyện tiếp tục tiếp tục kiểm tra các điểm, cơ sở thu mua, sản xuất và chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn các xã, thị trấn để lập hồ sơ, xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng, hành vi vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

“Rà soát hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm, cơ sở trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy… để điều chỉnh, bổ sung, đảm bảo việc xử phạt phải đúng đối tượng, hành vi, mức độ, tính chất, gắn với quy định rõ thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, xác định truy thu mối lợi bất hợp pháp (nếu có).

Nhiều cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo không đúng quy hoạch và mục đích sử dụng đất.

Trường hợp các chủ cơ ở vi phạm không chấp hành hoặc không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì thực hiện trình tự, thủ tục cưỡng chế theo quy định và hoàn thành việc xử lý chậm nhất trước ngày 30/6/2025; kiên quyết không để phát sinh mới hoặc tái diễn các điểm thu mua, chế biến gỗ rừng trồng tự phát trái pháp luật trên địa bàn”- văn bản nêu rõ.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền quy hoạch, đầu tư các cụm công nghiệp chế biến lâm sản gắn với khuyến khích phát triển vùng nguyên liệu theo hướng phát triển bền vững, theo chuỗi giá trị; xây dựng ban hành cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu, thực hiện chế biến sâu, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, thúc đẩy phát triển lâm nghiệp bền vững…

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa (nay là Sở Nông nghiệp và Môi trường Thanh Hóa) đã có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về kết quả kiểm tra việc chấp hành, tuân thủ pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy và các vấn đề khác liên quan đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thu mua, sản xuất chế biến gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện Như Thanh. Theo đó, trong tổng số 44 cơ sở thu mua, chế biến gỗ chỉ có 7 cơ sở được giao, cho thuê đất; 37 cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất ở, đất sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao cho các hộ.

Số cơ sở vi phạm về lĩnh vực đất đai, quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy là 41/44 cơ sở. Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm dừng việc thu mua, sản xuất và chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng tại các khu đất nông nghiệp, các cơ sở chưa có đủ hồ sơ đảm bảo điều kiện sản xuất và các cơ sở không phối hợp trong việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: chính thức khởi công dự án nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm

TP Hồ Chí Minh: chính thức khởi công dự án nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm

10 May, 05:11 PM

Kinhtedothi - Ngày 10/5, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh (Ban dự án) đã tổ chức khởi công dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) đi qua địa bàn quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

Thời tiết ngày 11/5/2025: Miền Bắc, Hà Nội mưa to, trời mát, gió Đông Bắc cấp 3

Thời tiết ngày 11/5/2025: Miền Bắc, Hà Nội mưa to, trời mát, gió Đông Bắc cấp 3

10 May, 04:26 PM

Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 11/5 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước. Đáng chú ý, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ