Thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh
Kinhtedothi – Bộ Nội vụ đã có hướng dẫn Sở Nội vụ các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thành lập đoàn điều tra lao động cấp tỉnh.
Thực hiện Nghị quyết số 190/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, Bộ Nội vụ đã có hướng dẫn Sở Nội vụ các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương một số nội dung liên quan đến thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh.

Bộ Nội vụ đã có hướng dẫn Sở Nội vụ các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thành lập đoàn điều tra lao động cấp tỉnh. Ảnh minh họa.
Theo đó, căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 Nghị quyết số 190/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội và khoản 2 Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động thì Sở Nội vụ có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh.
Thành phần đoàn điều tra tai nạn lao động do Sở Nội vụ quyết định, bao gồm: đại diện của đơn vị (phòng) thuộc Sở Nội vụ có chức năng tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động làm trưởng đoàn; đại diện Sở Y tế, đại diện Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và thành phần khác (nếu thấy cần thiết).
Bộ Nội vụ đề nghị các Sở Nội vụ kịp thời thành lập các đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để điều tra các vụ tai nạn lao động theo đúng quy định pháp luật.
Theo Bộ Nội vụ, năm 2024, công tác an toàn vệ sinh lao động tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả nhưng vẫn đứng trước những thách thức lớn hơn. Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng có dấu hiệu tăng đáng lo ngại so với 2023. Năm 2024, trên toàn quốc đã xảy ra 8.286 vụ tai nạn lao động (tăng 892 vụ, tương đương 12,1%) làm 8.472 người bị nạn (tăng 919 người bị nạn); trong đó có 675 vụ tai nạn chết người, làm 727 người chết (tăng 28 người).
Tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản thống kê chưa đầy đủ trên 42.565 tỷ đồng ngàn tỷ đồng (thiệt hại tài sản 492 tỷ đồng) và hơn 154.759 ngày công, chỉ tính riêng trong khu vực có quan hệ lao động.
Các ngành có nhiều tai nạn là khai khoáng, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, luyện kim.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều người sử dụng lao động chưa quan tâm, chú ý thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Nhiều người lao động chưa được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, thiếu kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn đầy đủ và tác phong công nghiệp còn rất hạn chế, chủ quan. Chính quyền cơ sở ở một số nơi cũng chưa thực sự quan tâm, dành nguồn lực cho công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Triển khai thực hiện Chỉ thị 31-CT/TW ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư, các cấp chính quyền cần thực sự quan tâm thúc đẩy thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại địa phương; đặc biệt chính quyền cấp cơ sở, trong bố trí nguồn lực về nhân sự, tài chính cho triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động trong bối cảnh sắp sếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị.
Cùng với đó là tiếp tục dành sự quan tâm đối với khu vực không có quan hệ lao động, đặc biệt tuyên truyền tới các hộ sản xuất, trang trại, ngư dân, các ngành có nhiều nguy cơ, rủi ro cao như khai khoáng, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, điện. Đồng thời, chú trọng công tác an toàn, vệ sinh tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Người sử dụng lao động cần chú ý thực hiện việc cải thiện điều kiện lao động, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro. Người lao động tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc trong DN, hộ gia đình.

Đồng Nai: báo cáo vụ tai nạn lao động tại Khu du lịch Sơn Tiên
Kinhtedothi - Khu du lịch Sơn Tiên (TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai) vừa có báo cáo gửi cơ quan chức năng về vụ tai nạn lao động khiến 2 người tử vong.

Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, phòng ngừa tai nạn lao động
Kinhtedothi – Thời gian qua liên tục xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học, công ty sản xuất khiến dư luận bất an. Song song đó, tình trạng tai nạn lao động trong các loại hình DN cũng là mối quan tâm của các ban, ngành.

Công đoàn Hà Nội thăm hỏi, động viên kịp thời công nhân bị tai nạn lao động
Kinhtedothi - Nằm trong chuỗi hoạt động nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025, trong ngày 22/5, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo cho đoàn viên Công đoàn.