Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thanh long ruột đỏ Vĩnh Phúc “chinh phục” thị trường Australia

Gia Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với các loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam như: Vải thiều, bưởi, xoài, chôm chôm… lần lượt xuất khẩu ra nước ngoài, mới đây, quả thanh long ruột đỏ – đặc sản của Vĩnh Phúc cũng lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Australia.

Được biết, lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên từ Vĩnh Phúc nhập khẩu vào Australia thông qua sự trợ giúp đắc lực của Đại Sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney.
Đây không chỉ là tiền đề phát triển sản phẩm thanh long ruột đỏ tại thị trường Australia mà còn là chìa khóa để đưa thanh long ruột đỏ vào Mỹ và châu Âu.
 Thanh long ruột đỏ Vĩnh Phúc lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Australia
Ông Trần Văn Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: “Quả thanh long ruột đỏ - đặc sản của Vĩnh Phúc đã được xuất khẩu sang một số nước khu vực châu Á như: Nhật Bản, Malaysia… nhưng với các nước khu vực châu Âu, Mỹ được xem là những thị trường “khó tính” thì chúng tôi chưa tìm được hướng đi. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại Sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney, chúng tôi đã thực hiện thành công việc xuất khẩu quả thanh long ruột đỏ sang Australia. Điều này có ý nghĩa lớn về phát triển kinh tế xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, mở ra cơ hội cho hàng triệu nông dân Vĩnh Phúc làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ, là minh chứng cho thấy lãnh đạo tỉnh đã có định hướng đúng đắn trong công tác chỉ đạo khuyến nông tại địa phương”.
Theo Trung tâm khuyến nông Vĩnh Phúc, trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Phúc có những bước phát triển khá mạnh, năng suất, sản lượng cây trồng đều tăng cao. Những tiến bộ khoa học kỹ thuật như: giống mới, quy trình kỹ thuật canh tác mới ngày càng được ứng dụng và nhân rộng trong sản xuất. Sản phẩm quả thanh long ruột đỏ nằm trong quy hoạch vùng trồng trọt tại Vĩnh Phúc nhằm tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường. Thu nhập của người nông dân nhờ đó được cải thiện đáng kể, nhiều hộ đã nhạy bén đưa giống mới ra các tỉnh ngoài: Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh do đó thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trong những năm tới, tỉnh Vĩnh Phúc phát triển cây thanh long theo hướng toàn diện và bền vững, hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long ruột đỏ.
Ông Hoàng Vi Cao – Công ty TCT Export tại Sydney, đơn vị nhập khẩu quả thanh long ruột đỏ vào thị trường Australia cho biết, sẽ vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong quá trình nhập khẩu quả thanh long ruột đỏ vào Australia, nhưng với sự điều chỉnh hợp lý từ khâu cung cấp cho tới khâu phân phối, quả thanh long ruột đỏ Việt Nam sẽ có chỗ đứng trên thị trường Australia.