Thanh niên là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số

Minh Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyển đổi số hiện đang là mối quan tâm hàng đầu, cũng là xu thế tất yếu, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội và đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt.

Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn Thủ đô tập trung triển khai các hoạt động với chủ đề "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn".
Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn Thủ đô tập trung triển khai các hoạt động với chủ đề "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn".

Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi

Với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong chuyển đổi số” - Tháng Thanh niên năm 2023, Tháng cao điểm các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã và đang tập trung phát huy sức trẻ, quyết tâm thực hiện chủ đề công tác năm 2023: “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Các hoạt động dịp này nhằm tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi, đặc biệt là trong công tác quản lý đoàn viên.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, điểm nhấn Tháng Thanh niên năm nay là Ban Thường vụ Thành đoàn đã ra mắt Đội hình Tuyên truyền về định danh điện tử, sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Sau đó, từng cơ sở Đoàn thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân tại 584/584 xã, phường, thị trấn. Định kỳ cuối mỗi tuần, các đội đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân tiếp cận, nắm bắt các nội dung chuyển đổi số, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Thanh niên Thủ đô triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong cộng đồng. 
Thanh niên Thủ đô triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong cộng đồng. 

Ngay trong Ngày ra quân Tháng Thanh niên của Tuổi trẻ Thủ đô, các hoạt động tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID theo Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia cho người dân đã được triển khai trên địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm; tình nguyện viên hỗ trợ người dân triển khai chuyển đổi số Mã QR code tại các hộ kinh doanh xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức 481 hoạt động chuyển đổi số và số người được tiếp cận, thụ hưởng các hoạt động chuyển đổi số trong Tháng Thanh niên là hơn 100.000 lượt người.

Ngoài công tác tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn chú trọng chuyển đổi số ở 3 nội dung chính. Một là đẩy mạnh hoạt động, tuyên truyền thông qua mạng xã hội; hai là thực hiện cập nhật dữ liệu đoàn viên; ba là thực hiện hai nhiệm vụ thành phố đang tập trung chỉ đạo: Hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID và phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Điển hình như đội hình Thanh niên tình nguyện “Hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử” đã được xây dựng, triển khai tại 13/13 phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đây cũng là một trong những hoạt động khởi động Tháng thanh niên 2023 của Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm.

Tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm triển khai đội hình “Hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử” . 
Tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm triển khai đội hình “Hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử” . 

Để giúp đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, Thành đoàn đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về chuyển đổi số; tận dụng tối đa ưu thế của công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội vào các hoạt động công tác Đoàn, nhất là trong công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu nhi. Những hoạt động này đã giúp đoàn viên, thanh niên có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức chuyển đổi số để áp dụng vào học tập, lao động.

Phát huy vai trò xung kích trong chuyển đổi số

Xác định đây là thời điểm quan trọng để đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích trong tiến trình chuyển đổi số, theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội, hiện nay, đoàn viên thanh niên khối công chức, viên chức đẩy mạnh phát triển xã hội số, trong đó chú trọng thực hiện các đề tài, sáng kiến cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Với khối doanh nghiệp, các bạn trẻ hỗ trợ người dân tiếp cận với thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt. Còn đoàn viên thanh niên khu vực nông thôn áp dụng những ứng dụng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào xây dựng nông thôn mới.

Các bạn sinh viên có thể tận dụng cơ hội và đi đầu trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đoàn viên thanh niên khối đô thị xây dựng bản đồ số, số hóa các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thanh, thiếu nhi…

Với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực trong công cuộc chuyển đổi số, đoàn viên thanh niên Thủ đô sẽ phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng chính phủ số, xã hội số, kinh tế số; góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố thực hiện có hiệu quả công cuộc chuyển đổi số.