Thanh niên Việt-Trung hiến kế bảo vệ môi trường

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 3 năm 2016, Diễn đàn thanh niên bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đã diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, Nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời. Diễn đàn là cơ hội để thanh niên hai nước cùng thảo luận, trao đổi các kiến thức trong công tác bảo vệ môi trường.
 Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tham gia trồng cây bảo vệ môi trường
Phó Bí thư tỉnh đoàn An Huy (Trung Quốc) Lý Quốc Dương cho biết, thanh niên có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền giáo dục cho mọi người, nhất là thanh niên để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Để làm tốt điều này, cần có sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành trong nước và giữa các nước trong khu vực.

Trong khi đó, đại biểu thanh niên Lưu Đơn đến từ TP Thiên Tân (Trung Quốc) cho rằng, việc phát triển kinh tế cần gắn liền với việc bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, áp dụng các phương thức sinh thái trong việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, từ đó giúp cho kinh tế phát triển theo một hướng mới, thân thiện với môi trường. Nhấn mạnh đến sự thay đổi nhận thức của thanh niên Trung Quốc đối với vấn đề bảo vệ môi trường, đại biểu thanh niên Cung Quân đến từ TP An Huy (Trung Quốc) tin rằng, ngày càng có nhiều người tham gia bảo vệ môi trường, từ đó giúp cho hệ sinh thái của thế giới tốt lên, thúc đẩy phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Bí thư Đoàn phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) Vũ Ngọc Linh cho rằng, để xây dựng thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh và thân thiện hơn, cần tiếp tục nâng cao ý thức của thanh niên và người dân trong các hoạt động du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo vệ Di sản Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

* Sáng cùng ngày, tại Lạng Sơn, đoàn viên thanh niên hai nước Việt - Trung đã tham gia hoạt động trồng hàng cây hữu nghị gồm 66 cây xanh bảo vệ môi trường với ý nghĩa kỷ niệm 66 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc.

Trước đó, chiều 7/11, trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ III, các đại biểu thanh niên hai nước đã tham gia Diễn đàn “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội” do Tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức.