Thanh Oai: Rác sinh hoạt… tắc đầu ra

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Ban QLDA huyện Thanh Oai, mỗi ngày trên địa bàn phát sinh khoảng 85 tấn rác. Nhưng từ 1/6 đến nay, rác sinh hoạt tại 21 xã và thị trấn của huyện Thanh Oai bị tồn ứ vì … chưa tìm được đầu ra.

Ra khỏi ngõ là gặp rác
Dọc QL21 B (đoạn từ đầu phố Xốm – phường Phú Lãm, quận Hà Đông) đến gần ngã ba Quán Tròn (giáp với huyện Ứng Hòa), cách vài cây số lại có 1 bể chứa rác lộ thiên. Do lâu ngày nay không được thu gom nên người dân cứ hồn nhiên đổ rác ngập bể và tràn ra vệ đường. Trong khi đó, tại bãi rác của các thôn, xã tình trạng ùn ứ rác cũng không khá hơn. Tại bãi rác thôn Nga My Thượng (xã Thanh Mai), rác bị người dân chất thành đống ngay sát tuyến đường liên thôn. Do không được di chuyển kịp thời, qua nhiều ngày nắng nóng, mấy ngày qua lại có mưa, rác được “hầm” rất kỹ nên bốc mùi nồng nặc.
Nhiều ngả đường trên địa bàn huyện Thanh Oai ngập trong rác.
Tại triền đê sông Đáy (đoạn chạy qua xã Cao Viên), rác được người dân chất thành núi, không biết ai đó đã có “sáng kiến” dùng lửa để xử lý, vì vậy dẫu cách xa cả km – mùi rác cháy đã xộc vào mồm, mũi người qua lại… Cả một vùng đê sông Đáy thơ mộng trở nên ngộp thở bởi mùi xú uế bốc ra từ bãi rác này. Tại xã Tam Hưng, bể rác lộ thiên đã cao gần ngập đầu người, từ xa đã ngửi thấy mùi hôi thối, ruồi nhặng thì như ong như ve…
Sống chung với ô nhiễm
Sáng 8/6, khi tìm hiểu về vấn đề ô nhiễm tại huyện Thanh Oai, biết chúng tôi là phóng viên, một thanh niên tên Đại bức xúc nói: Gia đình em ở xã Cao Dương, ở đây có thôn Áng Phao chuyên làm nghề thu gom phế liệu. Nói là phế liệu cho “oai”, chứ thực chất là họ “tha” đủ thứ chổi cùn rế rách từ khắp nơi về làng. Sau khi đã lọc ra những thứ có giá trị, còn lại chỉ là những thứ không thể “gặm” được họ xả thẳng ra môi trường. Rác rưởi bị nắng nóng hun cả tuần trời bốc hơi làm cho người khỏe cũng muốn ốm, huống chi người già…
Người dân tùy tiện đổ rác ra đường.
Trò chuyện với chúng tôi, một người dân thôn Bình Đà (xã Bình Minh) cho biết: "Từ khoảng 1 tuần nay, không hiểu vì lý do gì mà không thấy ai đến thu gom rác. Mỗi ngày hàng tấn rác của thôn đều được người dân đổ ra bể rác công cộng của xã. Cả tuần nay gia đình tôi không dám mở cửa vì chỉ cần hé ra một chút là mùi hôi thối xộc vào. Nếu tình trạng này còn kéo dài, không khéo chúng tôi phải sơ tán vì sức chịu đựng của con người chỉ có hạn. Mùi xú uế bốc lên từ bãi rác cũng khiến việc kinh doanh buôn bán của các hộ dân sống gần đó cũng trở nên ế ẩm vì chẳng ai muốn dừng lại để… ngửi thứ mùi thối đến mức khó tả từ núi rác lưu cữu lâu ngày…"
Chờ “giải cứu”?
Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Đăng Toàn Thắng – Phó Giám đốc Ban QLDA huyện Thanh Oai cho biết: "Theo phân tuyến, rác của huyện Thanh Oai sẽ được vận chuyển về các nhà máy xử lý rác thải ở xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây). Nhưng từ 1/6 đến nay, việc vận chuyển rác trên địa bàn huyện bị ngưng trệ do người dân khu bãi rác Xuân Sơn phản đối không cho chở rác thải vào địa bàn của họ. Vì vậy, toàn bộ rác thải trên địa bàn huyện Thanh Oai bị ùn ứ."
 Do không được vận chuyển kịp thời nên rác đã bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường.
Theo ông Lê Minh Quang – Chuyên viên BQLDA, huyện Thanh Oai đã hợp đồng với Liên danh Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long và Công ty CP Môi trường và Đô thị Nam Thăng Long, thực hiện việc vận chuyển rác thải tên địa bàn. Với 21 xã và 1 thị trấn, mỗi ngày trên địa bàn huyện Thanh Oai thải ra khoảng 85 tấn rác. Như vậy, tính từ 1/6 đến nay, tại huyện Thanh Oai có khoảng 700 tấn rác “chưa tìm được lối thoát”.
Nếu các ngành chức năng TP không kịp thời phân luồng, tình trạng ùn ứ rác tại Thanh Oai vẫn dậm chân tại chỗ.
Vẫn theo ông Quang, trước mắt Ban QLDA đề nghị người dân không tiếp tục đổ rác ra Quốc lộ. Với lượng rác người dân “trót” đổ ra đường, BQLDA đề nghị phía đơn vị vận chuyển gom gọn lại bằng biện pháp thủ công… “Để xử lý tình trạng rác thải ùn ứ, huyện đang có chủ trương xin TP phân luồng điểm đổ (rác) khác” – ông Quang cho biết.
Hiện tại, rác thải đang là vấn đề “nóng” ở huyện Thanh Oai, nếu các ngành chức năng của TP không sớm phân luồng điểm đổ mới – chỉ cần 1 tuần nữa, rác thải tại huyện này sẽ tiếp tục tắc và tắc!