Thanh Oai xử lý nghiêm vi phạm đất đai

Bài, ảnh: Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyện Thanh Oai có nhiều xã nằm liền kề quận Hà Đông - nơi đang có tốc đô thị hóa cao đã kéo theo nhiều hệ lụy trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Gần đây, UBND huyện Thanh Oai đã quyết liệt vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai và xây dựng trên địa bàn.

Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Oai Đoàn Viết Tuấn cho biết, ngày 28/6/2017, UBND huyện có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp phân loại các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai đã được Thanh tra huyện kết luận để xây dựng kế hoạch xử lý từng trường hợp cụ thể. Tiếp đó, ngày 1/11/2017, UBND huyện ban hành văn bản số 1699/UBND-TNMT yêu cầu các đơn vị kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm trong công tác quản lý đất đai. Trong đó, yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ toàn bộ quỹ đất công, đất công ích, đất chưa sử dụng trên địa bàn.
 Xử lý công trình vi phạm trên hành lang đường giao thông liên xã Bích Hòa - Cao Viên.
Không chỉ quyết liệt trong công tác quản lý đất đai, hàng năm, UBND huyện còn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị xã/thị trấn kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm đổ trộm phế thải xây dựng, san lấp đất công trái phép. Bên cạnh đó, mạnh tay xử lý các trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Chính sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, giám sát quá trình thực hiện của các đơn vị giúp cho vi phạm giảm hẳn.
Liên quan đến công tác xử lý công trình vi phạm xây dựng trên đất không được xây dựng, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Oai Nguyễn Văn Thuật cho biết: “Năm 2017, trên địa bàn huyện có 51 công trình xây dựng vi phạm (xây trên đất nông nghiệp, đất công). Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và lập hồ sơ xử lý tháo dỡ 40 công trình, vận động tự tháo dỡ 11 công trình. Từ đầu năm 2018 đến nay, qua phối hợp giữa Đội với các đơn vị chức năng kiểm tra phát hiện 42 công trình (xây trên đất nông nghiệp, đất công, đất bán trái thẩm quyền) có vi phạm thuộc diện phải xử lý. Nhờ đó, kịp thời tháo dỡ tại chỗ 33 công trình khi mới manh nha, vận động tự tháo dỡ 8 công trình, còn một trường hợp đang giải quyết. Trong quá trình xử lý, các trường hợp có công trình vi phạm đã được giải thích kỹ về quy định và hành vi vi phạm của bản thân nên sau khi tháo dỡ công trình không có ý kiến thắc mắc”.

Trao đổi về công tác xử lý vi phạm xây dựng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng chia sẻ, thời gian đầu sự phối hợp giữa các đơn vị còn có sự chệch choạc. Nhưng, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện, trách nhiệm của từng đơn vị, cán bộ chuyên môn và các xã, thị trấn cũng được phân định rõ ràng, cụ thể để làm căn cứ giải quyết hoặc đưa vào bình xét thi đua. Do vậy, cán bộ các đơn vị đã nhận thức rõ trách nhiệm và thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo. Thời gian qua, vi phạm trật tự xây dựng ở địa bàn xảy ra chủ yếu trên đất nông nghiệp, trong khi đó Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013, không có quy định xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với đất nông nghiệp, gây khó khăn cho quá trình giải quyết. “UBND huyện sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, giám sát chặt chẽ công tác xử lý vi phạm từ khi mới xảy ra ở cơ sở. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định không để tái diễn tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trong thời gian tới” - ông Sáng nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần