Thành phố Tân Uyên: Kỳ vọng bứt phá hướng đến đô thị hiện đại

Lâm Thiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lên TP, Tân Uyên mang theo kỳ vọng bứt phá, khẳng định vị thế của một đô thị hiện đại.

Ngày 12/4/2023, tỉnh Bình Dương đã công bố Nghị quyết số 725/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Tân Uyên. Từ một vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, có xuất phát điểm thấp, chủ yếu dựa vào kinh tế nông nghiệp, Tân Uyên giờ đã thay áo mới với lấp lánh sắc màu công nghiệp hóa, đô thị hóa. 

TP Tân Uyên đang hội tụ đầy đủ những yếu tố tăng trưởng về kinh tế, vốn FDI, dân số, hạ tầng… để bứt phá với lộ trình trở thành đô thị loại II trước năm 2025.
TP Tân Uyên đang hội tụ đầy đủ những yếu tố tăng trưởng về kinh tế, vốn FDI, dân số, hạ tầng… để bứt phá với lộ trình trở thành đô thị loại II trước năm 2025.

Thành phố trẻ, hành trình mới

TP Tân Uyên được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 191,76 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 466.053 người, 10 phường và 2 xã của thị xã Tân Uyên. Đây là địa bàn có cơ cấu kinh tế, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 90%; thu ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng/năm.

Cùng 3 TP hiện hữu là: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An; Tân Uyên là TP thứ 4 trực thuộc tỉnh Bình Dương và được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa và hạ tầng giao thông. Là địa bàn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, Tân Uyên tiếp giáp với 4 TP trực thuộc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Đây là lợi thế để Tân Uyên vươn mình, đột phá, tiếp tục tạo ra nhiều dấu ấn phát triển mới. Tuy nhiên, trên chặng đường mới đó, trong hình hài của một TP trẻ, Tân Uyên với bề dày truyền thống, văn hóa, lịch sử, nơi hội tụ đông đảo người lao động khắp mọi miền đất nước…, cần phải hướng đến một sự phát triển đồng đều, cân bằng, bền vững.

Đó là phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống, các sản phẩm nông nghiệp độc đáo và cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, yên bình; tăng trưởng kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu… Đây cũng là yêu cầu từ thực tiễn đặt ra cho TP Tân Uyên trên hành trình mới. Yêu cầu này đòi hỏi phải có những đường hướng, giải pháp phát triển sát thực, phù hợp để xây dựng Tân Uyên trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và đáng sống.

Mặt khác, với đặc thù có nhiều bà con nhập cư nên Tân Uyên cũng sẽ phải chú trọng hơn nữa các hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục… để trở thành nơi "đất lành chim đậu", mọi người cùng được hưởng thành quả của sự phát triển. Lãnh đạo TP Tân Uyên cam kết, trong tương lai sẽ chú trọng xây dựng thêm nhiều các thiết chế văn hóa, công trình phục vụ sinh hoạt đời sống tinh thần, văn hóa thể thao cho người lao động.

Đặc biệt, chính quyền Tân Uyên sẽ quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người lao động ngoại tỉnh như bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, bố trí quỹ đất xây dựng trung tâm văn hóa lao động... nỗ lực để Tân Uyên trở thành TP “Văn minh - hiện đại - nghĩa tình”.

Phấn đấu đạt đô thị loại II trước năm 2025

Trong những năm qua, Tân Uyên luôn đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Dương với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 12,57%/năm, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp. Hiện địa phương có 1.866 DN trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 32.560 tỷ đồng; 637 DN nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 5.297 triệu USD.

TP có nhiều khu công nghiệp quy mô lớn như các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) II mở rộng, Nam Tân Uyên… Thời gian tới, Khu công nghiệp VSIP III sẽ được xây dựng với quy mô khoảng 1.000ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến hơn 6.400 tỷ đồng.

Mới đây, Tập đoàn Lego (Đan Mạch) cũng đã chính thức động thổ dự án xây dựng nhà máy tại đây với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển sôi động, giá trị ước đạt 17.795 tỷ đồng, tăng 23,15% so với cùng kỳ năm 2021. Nông - Lâm nghiệp không chiếm tỷ trọng cao nhưng tiếp tục tăng giá trị sản xuất 2,91% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 636 tỷ đồng.

Hiện có khoảng 31 DN trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại địa phương, tương đương 176ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư dự kiến.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tại đây đạt khoảng 12,57%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực và đúng định hướng, thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. TP Tân Uyên cũng không còn hộ nghèo theo chuẩn T.Ư.

Ngoài ra, TP còn đang được hưởng lợi thế từ kế hoạch lớn về giao thông của tỉnh Bình Dương. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng như đại lộ Nam Uyên Hưng, Vành đai 4, đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một; nhiều tuyến Tỉnh lộ như ĐT 741, ĐT 742, ĐT 745, ĐT 746, ĐT 747... đã được triển khai để kết nối Tân Uyên với các địa phương lân cận, tạo nên hệ thống giao thông tiện lợi và hiện đại, kéo Tân Uyên gần hơn với Thủ Dầu Một, Biên Hòa, TP Hồ Chí Minh...

Với cú hích từ hạ tầng, Tân Uyên sẽ càng phát huy được thế mạnh của mình, thu hút nguồn vốn đầu tư lớn từ trong và ngoài nước. Đặc biệt với lợi thế về vị trí địa lý, công nghiệp phát triển mạnh mẽ, Tân Uyên sẽ trở thành địa phương có nhu cầu về nhà ở rất lớn, đưa thị trường bất động sản ở địa phương này trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Dự kiến, Tân Uyên sẽ thu hút thêm một lượng lớn các dự án nhà ở có quy mô lớn còn giúp bổ sung thêm mảnh ghép để thúc đẩy tham vọng đô thị hóa, phấn đấu đạt đô thị loại II trước năm 2025, phát triển theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở bảo đảm định hướng quy hoạch, phát triển đô thị của tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021 - 2025, Tân Uyên xác định quan điểm phát triển là khai thác lợi thế và tiềm năng mới, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật - xã hội theo hướng phát triển công nghiệp - dịch vụ - đô thị - nông nghiệp đô thị, đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, tạo nền tảng để Tân Uyên trở thành trung tâm dịch vụ đô thị sau năm 2025.

Cơ hội để Tân Uyên lột xác trong các năm tới là khá rõ ràng, Tân Uyên đang trên đường trở thành đô thị thông minh điển hình của tỉnh, từ đó đưa Bình Dương trở thành cực tăng trưởng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

 

Thành lập TP Tân Uyên trực thuộc tỉnh Bình Dương là bước ngoặt, dấu mốc rất quan trọng, mở ra thời cơ mới, vận hội mới cho sự phát triển mới của Tân Uyên và của tỉnh. Đây là tín hiệu vui cho sự đi lên mạnh mẽ trong quá trình công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa và hiện đại hóa của Bình Dương sau hơn 26 năm xây dựng và phát triển.

Đồng thời, là đòn bẩy tạo sức bật mới để có thể phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Tân Uyên, và là động lực to lớn, cổ vũ, khích lệ sự vươn lên mạnh mẽ của các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh

 

Thời gian tới, TP Tân Uyên xác định mục tiêu là xây dựng và phát triển trở thành một trung tâm lớn phía Nam, chú trọng đô thị hóa theo quy hoạch, văn minh, hiện đại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ chất lượng cao, đóng vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Trong chặng đường mới, quyết tâm mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Tân Uyên tiếp tục đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo, ra sức kiến thiết đô thị, quyết tâm ghi thêm nhiều dấu ấn đột phá, đưa TP đạt đô thị loại II trước năm 2025.

Bí thư Thành ủy Tân Uyên Bùi Minh Trí

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần