DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thanh toán vốn Nhà nước trong đầu tư XDCB đạt thấp

23-06-2015 13:52
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, ước đến hết tháng 6, thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) từ nguồn nhà nước đạt gần 46% kế hoạch giao cả năm và đạt 49,6% so với cùng kỳ 2014.
Theo đó, nguồn vốn do các bộ, ngành T.Ư quản lý thanh toán đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, đạt 38,9% kế hoạch, vốn địa phương quản lý đạt gần 67 nghìn tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch. Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã thanh toán đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch năm và đạt trên 40% so cùng kỳ năm 2014.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Như vậy, kết quả giải ngân vốn ngân sách cho đầu tư XDCB sáu tháng qua đạt rất thấp so với kế hoạch. Tổng số vốn đầu tư XDCB đều tập trung giải ngân qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) thấp hơn 3,7% so với cùng kỳ, nguồn vốn TPCP thấp hơn tới 4,3% so cùng kỳ. 

Bộ Tài chính đánh giá nguyên nhân dẫn tới tình trạng giải ngân thấp, đó là do cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực quản lý đầu tư và xây dựng thời gian qua có nhiều thay đổi và có hiệu lực thi hành từ năm 2014, 2015. Cụ thể là Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, các Nghị định của Chính phủ và điều này dẫn đến những dự án, công trình triển khai trong năm 2015 đã phần nào bị ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện, giải ngân, do phải thực hiện điều chỉnh kế hoạch đấu thầu, điều chỉnh hợp đồng xây dựng với các đối tác giữa các bên liên quan ...

Riêng đối với các dự án ODA thì việc giải ngân nguồn vốn này phải trên cơ sở kế hoạch vốn năm được giao, nhưng nhiều dự án ODA được bố trí kế hoạch vốn năm 2015 thấp hơn so với tiến độ thực hiện dự án, thậm chí có một số dự án không được giao kế hoạch vốn ODA năm 2015 nên cũng đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của các dự án ODA. 

Cùng với đó, việc triển khai thực hiện của các chủ đầu tư cũng còn một số vấn đề bất cập, như: Công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án còn chậm so với quy định, công tác đấu thầu, thi công công trình, nghiệm thu khối lượng thanh toán chưa thực hiện ngay từ đầu năm nên việc thanh toán vốn cho khối lượng công việc tại các dự án còn chậm, chưa giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng nhằm bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai đúng tiến độ.

Việc thanh toán chậm vốn so với nhu cầu dẫn đến tình trạng nợ đọng XDCB từ vốn ngân sách nhà nước, điều này khiến các nhà thầu không có vốn để thực hiện tái sản xuất, và việc chiếm dụng vốn của doanh nghiệp cung cấp vật tư, chiếm dụng tiền lương của người lao động và của cả các tổ chức tín dụng là không thể tránh khỏi.
TAG: