Thanh tra 46 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Cục thuế thành phố Hà Nội, nhằm đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chống thất thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt, để đối phó hiệu quả hơn nữa với các “chuyên gia” chuyển giá, năm 2012, Cục thuế tập trung thanh tra 88 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có 46 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá.

Song song các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ quan thuế Hà Nội cũng tiến hành thanh tra 170 doanh nghiệp Nhà nước là các đơn vị kinh doanh lỗ, nợ thuế lớn, có ưu đãi miễn giảm thuế.

Toàn bộ số doanh nghiệp nói trên là nằm trong kế hoạch thanh tra 850 doanh nghiệp của cơ quan thuế vào năm tới, chiếm 1,17% số doanh nghiệp phải quyết toán thuế.

Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Hà Minh Hải cho biết trong tổng số các doanh nghiệp trên, có 342 doanh nghiệp thuộc văn phòng Cục quản lý, còn lại là các doanh nghiệp thuộc Chi cục quản lý.

Công tác thanh tra các doanh nghiệp này được căn cứ theo nhiều tiêu chí chặt chẽ, trong đó gồm có cả việc phân ngưỡng rủi ro, chọn danh sách các doanh nghiệp có rủi ro cao, nhiều năm chưa được thanh tra thuộc các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng; dược phẩm; xây dựng; bất động sản; điện lực; bưu chính viễn thông và căn cứ vào danh sách 72.000 doanh nghiệp thuộc diện phải kê khai quyết toán thuế năm 2010 toàn Cục...

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã phát hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp vi phạm luật quản lý thuế, gây thất thu ngân sách Nhà nước, trong đó có không ít các doanh nghiệp FDI.

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội với các doanh nghiệp trên địa bàn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Ngô Văn Quý đã công bố, thành phố hiện có 117.000 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực, song chỉ có 82.000 vạn doanh nghiệp có đóng thuế.

Còn qua công tác thanh, kiểm tra thuế, Cơ quan thuế Hà Nội đã phát hiện hàng loạt các vi phạm của nhiều doanh nghiệp, qua đó, tiến hành truy thu, phạt nộp ngân sách Nhà nước gần 1.000 tỷ đồng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần