Xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn
Theo báo cáo, 4 tháng đầu năm 2023, huyện Thanh Trì đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Trong đó quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp (vùng trồng rau, thủy sản, cây ăn quả tập trung) ổn định, an toàn, đạt tiêu chuẩn.
Hệ thống các chợ được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch. Công tác triển khai thực hiện Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” được triển khai đồng bộ tại các chợ, nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm và tạo niềm tin cho người dân trong việc mua bán thực phẩm.
Công tác phát triển làng nghề được quan tâm. Hiện các làng nghề được TP công nhận (bánh chưng Tranh Khúc, rượu Ngâu, miến dong bánh đa Phú Diễn, sản xuất bánh kẹo thôn Nội Am) đều sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm đảm bảo theo quy định ATTP.
100% nước đô thị được sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Huyện đã triển khai các mô hình, dự án, tiên phong xây dựng Đề án về ATTP góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn.
Tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, ý thức chấp hành các quy định đảm bảo ATTP của người dân được nâng lên. Các thông tin về ATTP, đặc biệt là các thông tin liên quan đến các cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử huyện để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn biết và thực hiện.
Không nương tay với vi phạm
Tính đến ngày 24/4/2023, các đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thanh Trì đã kiểm tra, giám sát 82 cơ sở, trong đó có 22 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 35 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 25 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 75/82 cơ sở đảm bảo các quy định về ATTP (đạt 91,5%); 7 cơ sở chưa đạt (chiếm 8,5%).
Các cơ sở chưa đảm bảo quy định về ATTP chủ yếu do các nguyên nhân như: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập…
Hiện các cơ sở này đang trong quá trình bị xử lý vi phạm với số tiền phạt dự kiến 28 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra của huyện cũng lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại các cơ sở để kiểm tra, kết quả 39/39 mẫu đạt (100%).
Tại tuyến xã, thị trấn, các địa phương đã tổ chức 25 đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra 149 cơ sở (trong đó có 11 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 32 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 103 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 3 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố).
Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với những cơ sở chưa đảm bảo các quy định về ATTP.
Ngày 25/4, nhân Tháng hành động về ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Tại đây, Đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường Mầm non A Vạn Phúc với công suất cung cấp mỗi ngày hơn 200 suất ăn. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn của nhà trường bảo đảm sạch sẽ, trang bị đầy đủ trang thiết bị theo quy định; hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác bảo đảm ATTP của bếp ăn đầy đủ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà trường sắp xếp lại bếp ăn, bảo đảm theo quy trình một chiều và thông thoáng.
Tiếp đó, Đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Thanh Trì. Đánh giá cao các kết quả về công tác đảm bảo ATTP của huyện Thanh Trì thời gian qua, Đoàn kiểm tra đề nghị huyện tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm về ATTP, không chỉ riêng trong Tháng hành động vì ATTP mà phải làm thường xuyên trong năm. Tiếp tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hiện và xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong ATTP.
Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát và hậu kiểm việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Qua đó, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP