Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.

Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Trì Nguyễn Mạnh Hiến cho biết, để thay thế và loại bỏ hoàn toàn BTTO làm nhiên liệu sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ trước ngày 1/1/2021 theo chỉ đạo của TP, cần có sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, các tổ chức liên quan và sự tham gia phối hợp tích cực của các hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đang sử dụng than tổ ong và BTTO làm nhiên liệu sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ mới hoàn thành được tiến độ TP giao.
“Hội nghị truyền thông hôm nay sẽ góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của BTTO tới sức khỏe cộng đồng trên địa bàn huyện. Từ đó, thay thế và loại bỏ hoàn toàn BTTO” - Phó Trưởng phòng TN&MT nhấn mạnh.
 Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Trì Nguyễn Mạnh Hiến phát biểu tại Hội nghị
Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND của UBND TP về việc thay thế và loại bỏ BTTO, UBND huyện Thanh Trì đã tập trung xây dựng kế hoạch, lãnh đạo chỉ đạo phòng, ban của huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách chi tiết các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng BTTO; thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể giám sát vận đông người dân, phối hợp với đơn vị quản lý chợ xây dựng nội quy, quy ước không sử dung than tổ ong trong phạm vi chợ nhằm từng bước thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong và BTTO.
Thực tế cho thấy, việc sử dụng BTTO đã trở thành một thói quen lâu dài của các hộ gia đình đang sử dụng BTTO, chủ yếu là những gia đình điều kiện kinh tế thấp hoặc kinh doanh nhỏ lẻ. Vì vậy, nâng cao nhận thức cho người dân từ bỏ BTTO cần có thời gian.
Bên cạnh đó, một số biện pháp truyền thông về hạn chế sử dụng than tổ ong triển khai chưa nhiều nên chưa đạt kết quả cao. Nguyên nhân do nguồn lực và năng lực thực hiện, công tác tuyên truyền tại địa phương chưa đồng bộ và đầu tư đúng mức.
Tính đến tháng 6/2020, số lượng người dân sử dụng than tổ ong trên địa bàn huyện đang đứng thứ 25/30 quận, huyện của TP. Trên địa bàn huyện cao nhất là xã Tả Thanh Oai - 204 bếp, Ngũ Hiệp -175 bếp, TT Văn Điển - 118 bếp, các xã còn lại dưới 100 bếp. Tổng số bếp trên toàn huyện 971 bếp.
Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) đã tuyên truyền về thực trạng vấn đề ô nhiễm không khí từ BTTO ảnh hưởng tới sức khỏe. Từ đó, đưa ra những khuyến cáo cần loại bỏ BTTO, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, cùng đưa ra những giải pháp thay thế và loại bỏ hoàn toàn BTTO trên địa bàn huyện trước ngày 1/1/2021.