DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thanh Xuân gỡ vướng cấp sổ đỏ cho dân

27-05-2016 09:52
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu đã cơ bản hoàn thành đối với các hộ đủ điều kiện.
Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Tại quận Thanh Xuân, công tác này đang được đẩy mạnh nhằm tạo điều kiện tối đa cho các chủ sử dụng đất.

Hơn 7.740 thửa đất vướng mắc cần tháo gỡ

Theo thống kê, trên địa bàn quận Thanh Xuân có tổng cộng 38.518 thửa đất ở với diện tích hơn 370ha (không kể các dự án phát triển nhà ở). Đến nay, đã cấp sổ đỏ được 30.770 thửa với diện tích khoảng 296,5ha, đạt tỷ lệ 80%, cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ đối với các hộ đủ điều kiện. Hiện vẫn còn 7.748 thửa (diện tích khoảng 74ha, chiếm 20%) có khó khăn, vướng mắc, chưa được cấp sổ đỏ.

Trên địa bàn quận, phường có nhiều trường hợp chưa cấp sổ đỏ nhất và có tỷ lệ cấp sổ ít nhất là Khương Đình, với 2.766 thửa chưa được cấp sổ trên tổng số 6.123 thửa (chiếm 45%), phần lớn trường hợp chưa cấp sổ do không phù hợp với quy hoạch đất ở, không đủ điều kiện cấp sổ. Phường cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ là Kim Giang, chỉ còn 6 thửa đang có tranh chấp, một phần thuộc quy hoạch chưa được cấp trên tổng số 191 thửa (chiếm 6%).
Quận Thanh Xuân cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ đối với các hộ đủ điều kiện
Quận Thanh Xuân cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ đối với các hộ đủ điều kiện
Ngoài ra, một số phường còn nhiều trường hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có phường Khương Trung (1.311 thửa đất chưa được cấp sổ trên tổng số 6.169 thửa, chiếm 21%); phường Thanh Xuân Trung (688 thửa chưa được cấp trên tổng số 3.308 thửa, chiếm 21%); phường Hạ Đình (654 thửa chưa được cấp trên tổng số 3158 thửa, chiếm 21%), phường Thanh Xuân Bắc (442 thửa chưa được cấp trên tổng số 1.009 thửa, chiếm 45%)…

Nguyên nhân khiến các trường hợp chưa cấp sổ đỏ do các hộ dân chưa kê khai thủ tục cấp sổ, hoặc không đủ điều kiện, có khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nhiều trường hợp chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, không phù hợp quy hoạch đất ở (đất cơ quan), phân trái thẩm quyền, đất lấn chiếm, tranh chấp, khiếu kiện, đất thuộc quy hoạch, các hộ chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Kịp thời giải quyết đơn thư

Công tác cấp sổ đỏ lần đầu gắn với việc công nhận lịch sử, giải quyết những tồn tại để lại. Để công nhận lịch sử này buộc phải xem xét rất nhiều vấn đề như nguồn gốc sử dụng đất, giấy tờ pháp lý, tình trạng tranh chấp, hiện trạng sử dụng. Trong đó, không thể tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, phát sinh đơn thư, khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, được sự quan tâm, tháo gỡ kịp thời của UBND TP Hà Nội, các sở, ngành và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo quận, trong những năm qua, trên địa bàn quận Thanh Xuân cơ bản không có tình trạng đơn thư, khiếu kiện kéo dài liên quan đến công tác cấp sổ đỏ. Các đơn thư, kiến nghị phát sinh trong công tác cấp sổ đỏ của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn quận đều đã được tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời, thỏa đáng, tránh để tình trạng kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

 Hiện nay, trên địa bàn quận có một số khu vực như Đầm Hồng thuộc địa bàn hai phường Khương Đình, Khương Trung, là khu vực phức tạp về vấn đề nhập khẩu, xây dựng nhà ở, cấp sổ đỏ. Nhằm giải quyết triệt để vấn đề này, UBND quận đã báo cáo UBND TP, các sở, ngành xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Ngày 4/8/2015, liên ngành Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Công an TP đã họp và thống nhất xin ý kiến chỉ đạo tháo gỡ của UBND TP. Thực hiện chỉ đạo của TP, quận đã giao các phường Khương Trung, Khương Đình tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân khu vực này kê khai, đăng ký sử dụng đất, thu thập hồ sơ, tài liệu có liên quan, báo cáo UBND quận để tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Ngày 3/12/2015, UBND TP đã ban hành Quyết định số 6665/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 thuộc các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Theo đó, khu vực Đầm Hồng được xác định chức năng sử dụng đất là đất cây xanh, mặt nước... Trong khu vực hiện có các hộ dân đang sinh sống (khu công viên Đầm Hồng, Hạ Đình…). Trong giai đoạn trước mắt, khu vực này cho phép tạm thời tồn tại, còn về lâu dài sẽ thực hiện theo dự án cụ thể. Như vậy, khu vực Đầm Hồng hiện không phù hợp với quy hoạch đất ở, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Tạo điều kiện tối đa cho các hộ dân
Từ đầu năm 2014, UBND quận Thanh Xuân đã đưa vào sử dụng phần mềm quản lý hệ thống thông tin đất đai ứng dụng công nghệ GIS - giai đoạn 1. Đến nay, qua 2 năm triển khai sử dụng, phần mềm đã cơ bản đi vào ổn định, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, cấp sổ đỏ, cải cách thủ tục hành chính.

Qua rà soát, UBND quận Thanh Xuân phát hiện vẫn còn một số hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ từ trước đây nhưng đến nay vẫn chưa nhận sổ. Nguyên nhân chính do các hộ chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi được cấp sổ, trong đó có một số hộ chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với mức tiền sử dụng đất phải nộp cao. Đến nay, theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các hộ này được ghi nợ tiền sử dụng đất, UBND quận đã thông báo đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Thanh Xuân liên hệ, hướng dẫn các hộ thực hiện thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất để được nhận sổ đỏ theo quy định.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đánh giá, công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn quận bước đầu đạt được kết quả nhất định. Đây là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước đối với các chủ sử dụng đất, vì vậy, chính quyền luôn tạo điều kiện tối đa cho các hộ dân. “Quận đã giao chỉ tiêu cấp sổ đỏ năm 2016 tới các phường, cử cán bộ xuống các phường rà soát. Tới đây, quận tiếp nhận hồ sơ bản vẽ phân khu H22, H23 của TP bàn giao. Qua đó, đối chiếu, đề nghị Sở TN&MT và các đơn vị liên quan tháo gỡ vướng mắc, đối với những thửa đất phù hợp với quy hoạch đất ở sẽ cấp sổ đỏ, đối với những thửa còn lại, có thể xem xét, cấp giấy phép xây dựng tạm. Quận phấn đấu đến tháng 10/2016 hoàn thành chỉ tiêu được giao” - ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết.
Trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc, các trường hợp đủ điều kiện đã được cấp sổ đỏ, hiện chỉ còn lại các trường hợp vướng mắc, khó cấp là những trường hợp tranh chấp, cơ quan giao trái thẩm quyền, không có giấy tờ hoặc giấy tờ không có dấu... Cán bộ phường luôn chủ động rà soát từng hồ sơ, phổ biến, hướng dẫn người dân kê khai, đăng ký sử dụng đất, thu thập hồ sơ, giấy tờ có liên quan. Đồng thời, đề nghị các phòng, ban của quận tháo gỡ nên năm nào phường cũng vượt chỉ tiêu được giao trong cấp sổ đỏ.
Ông Nguyễn Hoài Nam Phó Chủ tịch UBND  phường Thanh Xuân Bắc

Gia đình tôi đã sống gần 40 năm ở phố Hạ Đình, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Nguồn gốc đất của nhà tôi do Viện Công nghiệp thực phẩm phân cho cán bộ, có giấy tờ của cơ quan. Mong muốn chính quyền sớm cấp sổ đỏ không chỉ riêng gia đình tôi mà của nhiều hộ dân ở khu phố này. Tổ dân phố đã họp nhiều lần nêu lên kiến nghị của bà con, tuy nhiên, chính quyền cho biết vẫn còn những vướng mắc phải tháo gỡ nên chưa thể cấp sổ đỏ.
Nguyễn Ngọc Lê phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung
TAG: