Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 10/12, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết: Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ tổ chức Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2013 và các sự kiện liên quan từ ngày 16 đến 31/12/2013.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú, Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2013 được tổ chức với 3 mục đích. Thứ nhất, đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài, và xúc tiến thương mại nhằm góp phần tăng cường xuất khẩu (XK) hàng hóa của Việt Nam đến các nước trên thế giới, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Thứ hai, tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ giữa Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương thông qua công tác thị trường nước ngoài để thực hiện mục tiêu chung do Chính phủ đề ra là phát triển kinh tế đất nước và hỗ trợ DN trong hoạt động kinh doanh với nước ngoài.

Thứ ba, củng cố và tăng cường công tác thương vụ, bảo đảm hiệu quả hoạt động của công tác thương vụ nói chung và các tham tán thương mại nói riêng trong quá trình thực thi Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tại phiên khai mạc, Hội nghị Tham tán Thương mại năm nay, các đại biểu sẽ nghe và trao đổi về các báo cáo của Bộ Công thương và các bộ, ngành về công tác thị trường nước ngoài, nhiệm vụ và hoạt động của các thương vụ, tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; tham luận của các địa phương, hiệp hội ngành hàng về hoạt động XK và công tác thị trường nước ngoài. Tại các phiên chuyên đề, các đại biểu sẽ trao đổi sâu về các lĩnh vực liên quan đến nghiệp vụ kinh tế đối ngoại như: Công tác hội nhập kinh tế quốc tế, chiến lược xuất nhập khẩu, chiến lược đàm phán FTA, xúc tiến thương mại, cạnh tranh, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, hóa chất...    

Các hoạt động tiêu biểu của Hội nghị lần này sẽ là: Phiên khai mạc Hội nghị Tham tán với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và DN...; liên hội nghị Ngoại giao - Công thương với sự tham dự của các đại sứ và tham tán thương mại để trao đổi về chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế; các buổi làm việc giữa các tham tán với Bộ KH&ĐT và Bộ NN&PTNT để trao đổi cơ chế phối hợp công tác giữa hệ thống thương vụ, Bộ Công Thương với các bộ; đối thoại giữa tham tán thương mại với các ủy ban nhân dân, sở công thương, trung tâm xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và các DN khu vực phía Bắc ngày 18/12/2013 tại Hà Nội và với khu vực phía Nam ngày 25/12/2013 tại TP.HCM; Hội thảo về xúc tiến nông, thủy, hải sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tại An Giang.

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh kinh tế toàn thế giới đang trong thời kỳ khó khăn, suy thoái, XK của Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong 2 năm 2012-2013. Quy mô và tốc độ tăng trưởng của XK đã được mở rộng và tăng trưởng ở mức độ khá cao, tốc độ tăng XK cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu, nhờ đó cán cân thương mại đã được cải thiện. Nếu không có yếu tố đột biến, khả năng tổng kim ngạch XK năm 2013 đạt khoảng 132 tỷ USD, tăng 15% so với năm ngoái, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (tăng 10%).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần