Thắt chặt chống dịch Covid-19 khi mở cửa khẩu xuất nhập khẩu hàng hóa

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 15/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký công văn gửi tới lãnh đạo UBND các tỉnh biên giới phía Bắc đề nghị phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2 của Văn phòng Chính phủ và Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12/2.

Theo đó, căn cứ Công điện số 075/2020/TLSQ.NN ngày 11/2  của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Nam Ninh (Trung Quốc) và Công điện ngày 13/2 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Côn Minh thông báo chính quyền các tỉnh Quảng Tây vàVân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương việc khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới. Đồng thời giao các cấp chính quyền địa phương thống nhất với chính quyền địa phương giáp biên phía Việt Nam về thời gian và phương thứcthực hiện trên cơ sở bảo đảm thực thi nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc phối hợp triển khai . Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2 của Văn phòng Chính phủ và Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12/2 cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịchCOVID-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2.
 Xuất khẩu hàng hóa qua Trung Quốc tại cửa khẩu Lào Cai

Đặc biệt với các cửa khẩu biên giới nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở thì trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiệnvận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2 của Bộ Y tế.
Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương trong việc khuyến nghị các tỉnh, các chủ hàng điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới. Nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị quý Ủy ban phản ánh, trao đổi kịp thời với Bộ Công Thương và Bộ Y tế để được hướng dẫn và thống nhất phương án xử lý phù hợp.