Thắt chặt quản lý game online có nguồn gốc Trung Quốc

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ TT&TT vừa yêu cầu rà soát, kiểm tra nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 trên mạng đã được cấp phép và đang phát hành trên thị trường, nhất là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Game Âm Dương Sư đóng cửa vì vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cần chủ đồng rà soát, kiểm tra nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 trên mạng đã được cấp phép và đang phát hành trên thị trường, nhất là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành.
Văn bản cho biết, qua công tác quản lý Nhà nước, Cục này đã phát hiện tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa các bản đồ phi pháp vào trong các sản phẩm văn hóa, trong đó có các trò chơi điện từ trên mạng, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Phía Cục yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, kiểm tra và báo cáo chi tiết về các nội dung đã thay đổi, cập nhật, nâng cấp so với phiên bản trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng đã được cấp phép phát hành (nếu có).
Đặc biệt, phía Cục lưu ý không để các doanh nghiệp nước ngoài nội dung đưa vào nội dung game bản đồ đường lưỡi bò phi pháp và những thông tin xuyên tạc lịch sử, thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục.
Văn bản cũng nêu rõ, các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử tại Việt Nam cần tạm dừng hợp tác đối với những doanh nghiệp nước ngoài đã có hành vi vi phạm về các nội dung liên quan đến bản đồ, lịch sử trong game.
Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đồng thời yêu cầu doanh nghiệp báo cáo chi tiết về các đơn vị kết nối thanh toán và các hình thức thanh toán đang sử dụng trong trò chơi điện tử trên mạng G1, G2, G3, G4 trên mạng về Cục trước ngày 29/10.
Trước đó, vào ngày 16/10 game online Âm Dương Sư đã bị đóng cửa tại Việt Nam. Nguyên nhân là do trong bản cập nhật mới nhất do đối tác cung cấp có hiển thị một góc bản đồ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.
Ngay khi phát hiện sự việc, nhà phát hành đã lập tức tắt máy chủ, ngừng cung cấp trò chơi đến các game thủ Việt. Đây không phải lần đầu các bản đồ phi pháp của Trung Quốc được cài vào các tựa game online, phát hành đến game thủ Việt. Trước đây, game Chinh Đồ cũng từng bị ngừng cung cấp tại Việt Nam vì chứa bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam.