Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài, Trung Quốc "vượt mặt" Mỹ

Kinhtedothi - Trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị thâu tóm và sáp nhập của các doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái lên 173,9 tỷ USD.
Mỹ đã giữ vị trí dẫn đầu về quy mô sát nhập trong 9 tháng đầu năm kể từ năm 2008, theo Dealogic nhưng đã bị Trung Quốc "soán ngôi" trong năm nay. Tuy nhiên, không phải tất cả các thỏa thuận mua bán của DN Trung Quốc đều hoàn tất. Rất nhiều trong số đó bị công ty đối tượng rút lại hoặc hủy bỏ vì lo ngại sự xâm nhập của DN Trung Quốc vào các thị trường quốc tế.
 
Khu vực công nghệ thông tin có số thỏa thuận sáp nhập cao nhất. Tuy nhiên, số liệu vẫn chưa thống nhất khi 10 nhà thầu Trung Quốc chứng kiến số thỏa thuận trị giá 10,1 tỷ USD bị rút bỏ hoặc từ chối bởi các công ty nhắm tới.
“Các nhà quản lý quốc tế đang nhạy cảm hơn với việc bảo vệ lợi ích quốc gia, thay vì lợi nhuận cá nhân”, theo Keith Pogson, một đối tác cấp cao của hãng dịch vụ tài chính EY khu vực châu Á – Thái Bình Dương.  “Vấn đề này cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục mở rộng tham vọng đầu tư ra nước ngoài với quy mô lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ 1 hay 2 thỏa thuận sẽ không ảnh hưởng vấn đề chính trị, hay gây lo ngại về việc Trung Quốc muốn xâm nhập các thị trường khác, nhưng nếu là nhiều thỏa thuận thì khác”, ông Pogson bổ sung.
Khoảng 601 thỏa thuận mua bán sáp nhập của doanh nghiệp Trung Quốc được công khai trong 9 tháng đầu năm, tăng mạnh so với con số 441 cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, cũng trong cùng kỳ, 42 dự án thâu tóm nước ngoài của Trung Quốc với tổng giá trị 35, 8 tỷ USD bị rút lại, cũng ở mức cao kỷ lục.
Hai vụ rút lại dự án lớn nhất là của công ty công nghệ Trung Quốc Unisplendour nhắm tới 3,8 tỷ USD cổ phần tại công ty Western Digital; và vụ công ty China Resources & Hua Capital đề xuất  mua 2,5 tỷ USD cổ phần Nhà sản xuất chip Fairchild Semiconductor của Mỹ.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ