Thay đổi tư duy, xây dựng cộng đồng tiêu dùng nông nghiệp sạch

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 6/10, Cộng đồng Nông nghiệp sạch phối hợp với Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ngân hàng VietinBank, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam… tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng Cộng đồng tiêu dùng nông nghiệp sạch.

Tại lễ phát động, Giám đốc truyền thông Nông nghiệp sạch Nguyễn Hồng Hải cho hay: Việc triển khai chương trình “Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bằng nông nghiệp sạch, đặc biệt là phụ nữ các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng cộng đồng phụ nữ tiêu dùng tại Việt Nam” nhằm mục đích lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng tiêu dùng thông thái; có sự hiểu biết về sản phẩm, ưu tiên lựa chọn những sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm, mở rộng và kết nối thị trường tiêu thụ nông sản trong nước đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong nông nghiệp. Tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch cũng chính là hành động thiết thực của mỗi chúng ta góp phần trong việc bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức buổi lễ. Ảnh: Khắc Kiên
Bà Bùi Thu Hồng - Đại diện Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch kỳ vọng, sau sự kiện sẽ giúp lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng tiêu dùng thông thái, có sự hiểu biết về sản phẩm, ưu tiên lựa chọn những sản phẩm nông sản chất lượng của địa phương từ đó sẽ thúc đẩy cộng đồng sản xuất, cộng đồng thu mua - phân phối phát triển theo hướng sạch, an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
“Mỗi chúng ta sẽ là 1 người tiêu dùng sáng suốt, có tiếng nói của mình với sự phát triển, chất lượng sản phẩm của địa phương nói riêng và các sản phẩm tiêu dùng nói chung với tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Chúng tôi tin chắc rằng nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện thì phong trào chắc chắn sẽ thành công” - bà Bùi Thu Hồng nói.
Trong khi đó, đại diện Ngân hàng VietinBank chia sẻ, với vai trò trụ cột, chủ lực, tiên phong trong triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh các chương trình, chính sách tín dụng nhằm luân chuyển nguồn vốn tín dụng dành cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, VietinBank đã tích cực vào cuộc để đồng hành cùng cộng đồng nông nghiệp sạch Việt Nam.
VietinBank mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng nông nghiệp sạch, đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục có bước phát triển mới, tận dụng được những lợi thế trong tiến trình hội nhập, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Nhiều sản phẩm nông nghiệp được trưng bày tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
Từ tháng 6/2020 đến tháng 10/2020, Cộng đồng Nông nghiệp sạch đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện chương trình vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các giải pháp về môi trường và an toàn thực phẩm, qua chương trình “Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bằng nông nghiệp sạch, đặc biệt là phụ nữ các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng cộng đồng phụ nữ tiêu dùng tại Việt Nam” ở Hà Nội và các tỉnh, thành: Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Mộc Châu - Sơn La.
Trong giai đoạn tiếp theo, Chương trình sẽ tiếp tục triển khai các hội nghị tập huấn tại điểm của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang.
Sau hội nghị tập huấn tại điểm sẽ thành lập nhóm của các tỉnh trên Zalo, Facebook để tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn online nhằm bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp sạch. Nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp sạch của các tỉnh, chương trình sẽ triển khai trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các tỉnh, thành tại hệ thống chuỗi shop và hội chợ nông nghiệp sạch. Riêng tại Hà Nội đang có 15 điểm bán, tại Bắc Ninh chuẩn bị mở 2 điểm bán, tiến tới là các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… có tối thiểu là 1 điểm bán.