Thầy giáo nước ngoài nằm bất tỉnh bên đường được cứu kịp thời

Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 2/5, thông tin từ Bệnh viện (BV) E, đơn vị vừa cứu sống thành công một bệnh nhân người nước ngoài (28 tuổi, quốc tịch CH Estonia).

Trước đó, vào lúc 5h30 sáng 15/4, người dân ở đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện được một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê nằm bên lề đường. Trên người có nhiều vết thương tím bầm và chảy máu. Người dân đã gọi điện thoại cho cấp cứu 115, đội cấp cứu đưa bệnh nhân vào BV E vào lúc 6h.
Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu, BV E, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu (glassgow: 6 điểm), trên người có nhiều vết xây xước ở vùng tay và bụng, ngực hai bên. Da đầu vùng thái dương bên phải rách và chảy máu khá nhiều, rối loạn huyết động và đồng tử một bên đã giãn to. Sau khi thăm khám lâm sàng, nhận định ban đầu có thể bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Ngay lập tức, bệnh nhân được sơ cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản qua đường miệng và chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng lớn ở vùng thái dương bên phải, chảy máu màng mềm và dập não rải rác…
Mặc dù bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khi nhập viện (chỉ có vài thẻ tín dụng) và không có người thân đi cùng, nhưng trước tình hình nguy cấp, Ban Giám đốc BV quyết định giành giật sự sống, mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay. Chỉ 1 ngày sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc được.
Theo GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV, ở ca bệnh này, nếu lấy máu tụ không kịp thời, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ tử vong rất cao. “Vì thế, xuất phát từ chữ tâm của người thầy thuốc, chúng tôi quyết định cứu bệnh nhân bằng mọi giá, dù bệnh nhân đó không có giấy tờ tùy thân hay tiền bạc và thủ tục với người nước ngoài khá phức tạp”, GS.TS Thành nhấn mạnh.

Còn theo bác sĩ Vũ Xuân Quang - Trưởng Phòng Công tác xã hội của BV, lúc vào viện, bệnh nhân này không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nên BV không xác định được nhân thân của người bệnh. Lần theo một trong những thẻ tín dụng của bệnh nhân, BV đã liên hệ được ngân hàng và được biết, bệnh nhân tên là Osadtsi Eduard (SN 1990, quốc tịch CH Estonia). Anh Eduard đến Việt Nam được 6 tháng và tham gia một tổ chức thiện nguyện dạy tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 15/4, trên đường đi từ Cầu Giấy ra Hà Đông để dạy học thì không may anh gặp tai nạn.
Đến nay, anh Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần