DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

THCS Cầu Giấy - ngôi trường công lập sáng giá tại Hà Nội hoàn thành kỳ thi vào lớp 6

Nam Du
11-07-2021 13:02
Kinhtedothi - Sáng 11/7, trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) đã tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hệ chất lượng cao lớp 6 năm học 2021- 2022. Đây là một trong những kỳ thi được lứa học sinh (HS) 2K10 mong chờ suốt thời gian qua.
Tính toán kỹ lưỡng trước khi tổ chức thi
Được biết đến là một trong những trường công lập chất lượng cao hàng đầu tại Hà Nội, nhiều năm qua, thành tích vượt trội của thầy và trò trường THCS Cầu Giấy khiến nhiều phụ huynh, HS mơ ước, ngưỡng mộ. HS đăng ký thi vào THCS Cầu Giấy đa phần đã lượng được sức mình, rằng trường có chất lượng “chọi” rất chặt nên dù muốn cũng không phải ai cũng… dám đăng ký thi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều HS vẫn thực hiện dự định từ lâu, đó là 1 lần được trải nghiệm và chinh phục “thương hiệu” của THCS Cầu Giấy.
 Sơ đồ phòng kiểm tra tại 2 điểm thi được gửi đến phụ huynh
Trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 rất phức tạp, nỗi trăn trở thường trực của UBND quận Cầu Giấy và Hội đồng tuyển sinh nhà trường là thời điểm nào tổ chức kỳ kiểm tra. Sau khi xem xét, nhận thấy có đủ năng lực và điều kiện tổ chức kỳ kiểm tra trên cơ sở đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã tính toán và quyết định tổ chức kỳ thi vào sáng 11/7.
Nhận thấy ý thức trách nhiệm là yếu tố đầu tiên để bảo đảm kỳ thi an toàn, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã xây dựng phương án thi thận trọng, từng bước với các khâu chuẩn bị kỹ càng. Ngoài vấn đề thường trực liên quan ra đề, coi thi, chấm thi, thì các công tác tổ chức thi năm nay khác hẳn mọi năm nên đã được phân công, lên phương án để chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra.
Đảm bảo công tác phòng chống dịch
Do tổ chức vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nên Hội đồng tuyển sinh thông báo HS tập trung tại điểm kiểm tra từ 7 giờ đến 7 giờ 30. Trước khi vào phòng, HS được đo thân nhiệt, lên phòng theo hướng dẫn và Hội đồng tuyển sinh không tổ chức tập trung HS trước giờ kiểm tra- đây là một trong những yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19.
Tham dự kỳ kiểm tra này, HS làm 3 bài kiểm tra của 3 môn trong 1 buổi sáng ngày 11/7 gồm Toán, tiếng Việt và tiếng Anh, mỗi môn 45 phút. Thời gian bắt đầu làm bài môn đầu tiên là 8 giờ; thời gian kết thúc môn cuối cùng là 11 giờ 15.
Với gần 1.700 HS đăng ký dự kỳ kiểm tra, Hội đồng tuyển sinh đã tổ chức kiểm tra tại 2 điểm là THCS Cầu Giấy và THCS Nghĩa Tân, tổng 70 phòng thi. Phòng thi được chuẩn bị đủ trang thiết bị phòng chống dịch Covid- 19, mỗi HS ngồi 1 bàn theo số báo danh, đảm bảo giãn cách 2m.
 HS đã hoàn thành kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS Cầu Giấy
Không chỉ chăm lo, phục vụ cho thí sinh, Hội đồng tuyển sinh nhà trường còn quan tâm đến phụ huynh khi cả 2 điểm thi đều bố trí điểm chờ (tại trường THCS Dịch Vọng Hậu và Tiểu học Nghĩa Tân).
6 ngày trước kỳ kiểm tra, Hội đồng tuyển sinh nhà trường thông báo đến HS và phụ huynh xem danh sách dự kiểm tra (số báo danh, phòng), phiếu báo dự kiểm tra, địa điểm, sơ đồ, phương án phân luồng, nội quy, quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch và có 1 điều tuyệt đối không được quên, đó là cùng thực hiện khai báo y tế trực tuyến theo mẫu.
Để HS rõ hơn về nội quy của kỳ kiểm tra, thông tin đã được đăng tải trên website và trang Facebook của nhà trường bao gồm 3 điều: Các vật dụng được mang vào phòng; trách nhiệm của HS và xử lý HS vi phạm quy chế để HS nắm được, nghiêm túc thực hiện nhằm đảm bảo mọi quyền lợi của mình.
Ngày 10/7, Hội đồng tuyển sinh trường THCS Cầu Giấy tiếp tục ra thông báo về việc kiểm tra thông tin đối với thí sinh có tiếp xúc gần với người từ TP Hồ Chí Minh về (tính từ 7/7 đến nay) để trao đổi, phối hợp, có biện pháp sàng lọc cần thiết.
Để hoàn chỉnh khâu phân luồng, trường có điều chỉnh hợp lý, đảm bảo giãn cách HS; trong đó đã cụ thể hóa về thời gian, cách thức ra về của thí sinh để phụ huynh nắm được, có cách thức đón con hợp lý.
Tự tin chinh phục “giấc mơ”
“Hãy chuẩn bị một tâm thế thật tốt, kiến thức thật vững vàng để biến giấc mơ trở thành một phần của ngôi nhà chung THCS Cầu Giấy trở thành sự thật. Chúc các con bình tĩnh, tự tin, chiến thắng!”- đó là lời nhắn nhủ của các thầy cô trường THCS Cầu Giấy gửi các thí sinh dự thi.
Thí sinh Nguyễn Đức Anh cho biết: “Con rất hồi hộp khi dự thi vào trường. Việc được ghi danh để dự thi, được gặp gỡ và cạnh tranh với các bạn đã là một niềm vui của con. Hôm nay con rất tự tin về bài làm của mình”.
 Phụ huynh đón HS đảm bảo an toàn
Thí sinh Hoàng Minh Nghĩa chia sẻ: “Mục tiêu cao nhất của con là vào trường THCS Cầu Giấy nên con đã ôn luyện rất kỹ từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, các dạng đề của cả 3 môn Toán, tiếng Viêt, tiếng Anh của trường các năm gần đây. Dù biết cạnh tranh với rất nhiều bạn giỏi nhưng con không lo ngại gì cả. Đây thực sự là ngôi trường con rất thích”.
Phụ huynh Hà Mai Huyền bộc bạch: “Tôi thích trường THCS Cầu Giấy từ rất lâu và đã nghiên cứu các kênh thông tin, làm hành trang cho con chuẩn bị ôn thi để vào trường. Nhiều năm trở lại đây, tôi thường vào website trường để tra cứu, tìm hiểu. Tôi ngưỡng mộ thành tích của các thủ khoa và HS xuất sắc của trường. Đặc biệt là kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, thành tích của trường rất ấn tượng, lan tỏa và thuyết phục. Con tôi có tố chất và học lực tốt nên tôi muốn con được học tập và rèn luyện tronh một ngôi trường như thế! Ngày hôm nay, con đã hoàn thành bài thi trong tâm thế rất tự tin, hài lòng. Con mong sớm có kết quả điểm kiểm tra, sớm nhận được “ tin vui” từ nhà trường”.

Năm học 2021- 2022, trường THCS Cầu Giấy tuyển 440 chỉ tiêu lớp 6 (11 lớp). Một trong những điều kiện tuyển sinh của trường, đó là HS hoặc bố mẹ HS có HKTT trên địa bàn quận Cầu Giấy; HS hoặc bố mẹ HS có HKTT tại Hà Nội và cư trú thực tế trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Phương thức tuyển sinh của trường kết hợp giữa xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực; trong đó điểm xét tuyển là tổng điểm quy đổi 4 năm học tiểu học (lớp 1,2,3,4); điểm kiểm tra đánh giá năng lực là điểm 3 môn Toán, tiếng Việt tiếng Anh.
Điểm tuyển sinh=  Điểm xét tuyển (tối đa 10 điểm)+ điểm kiểm tra (hệ số 2, tối đa 60 điểm) + điểm ưu tiên (nếu có, tối đa 1,5 điểm).