Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thế giới thu 180 tỷ USD mỗi năm từ sở hữu trí tuệ

KTĐT - Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, các nước có thu nhập cao như Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản và Mỹ vẫn là những nước có số bằng phát minh sáng chế cao nhất. Các nước này chiếm tới 70% tổng chi phí nghiên cứu và phát triển toàn cầu.
Ngày 15/11, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho biết tiền bản quyền và phí sử dụng bằng phát minh trên toàn cầu đã tăng mạnh trong bốn thập kỷ qua và hiện đạt kỷ lục 180 tỷ USD/năm, tăng gấp 60 lần so với mức năm 1970.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry nhấn mạnh thực tế này cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của các thị trường tri thức và công nghệ.

Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, các nước có thu nhập cao như Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản và Mỹ vẫn là những nước có số bằng phát minh sáng chế cao nhất. Các nước này chiếm tới 70% tổng chi phí nghiên cứu và phát triển toàn cầu.

Tuy nhiên, báo cáo của WIPO cho biết khu vực địa lý của các phát minh sáng chế đang chuyển đổi.

Nếu vào năm 1993, Mỹ chiếm 36,8% chi phí nghiên cứu và phát triển toàn cầu, Nhật Bản chiếm 16,5% chi phí, Đức 8,6% trong khi Pháp chiếm 5,9%, Anh 4,8% còn Trung Quốc chỉ chiếm 2,2% thì vào năm 2009, các số liệu này lần lượt là Mỹ 33,4%, Nhật Bản 11,5%, Đức 6,7%, Pháp 3,8%, Anh 3,3%, trong khi đó Trung Quốc đã vượt lên chiếm 12,8%.

Các trường đại học đệ trình nhiều bằng phát minh sáng chế nhất từ năm 1980 đến 2010 là các trường đại học ở Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ