Thêm 1 bệnh nhân người Việt nhiễm Covid-19 diễn biến nặng phải dùng máy thở

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến nay, Việt Nam có 3 bệnh nhân cao tuổi nhiễm Covid-19 ở thể nặng phải dùng máy thở.

Chiều 24/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) Đồng Phú Khiêm cho hay, hiện khoa Hồi sức tích cực đang điều trị 3 trường hợp nhiễm Covid-19 ở thể nặng. Diễn biễn của bệnh nhân được khoa thường xuyên cập nhật, báo cáo hội đồng chuyên môn.
Đầu tiên là nữ bệnh nhân 64 tuổi người Việt Nam hiện đang được duy trì máy thở ECMO và thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định nên việc thở máy đang giảm dần.
Thứ hai, bệnh nhân người Anh đang điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu ngày thứ 9. Dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân này ổn định, giảm dần thở máy.
Trường hợp thứ ba là bệnh nhân người Việt 50 tuổi. Hôm nay là ngày thứ 3 bệnh nhân này điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, và bước sang tuần thứ 2 bệnh ở thể nặng. Chỉ số sinh tồn của bệnh nhân này ổn định dần và đã kết thúc lọc máu. Các diễn biến đặc biệt sẽ được khoa tiếp tục báo cáo.
ThS.Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho 46 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có 34 người Việt Nam, 5 công dân Anh, 1 công dân Mexico và 1 công dân Đức. Có 348 trường hợp có các triệu chứng ho, sốt, đang được cách ly và xét nghiệm, sàng lọc hàng ngày.
 Quang cảnh buổi làm việc.
Bệnh viện đã có 2 giai đoạn điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Giai đoạn đầu chủ yếu là bệnh nhân ở nhóm người trẻ tuổi. Giai đoạn thứ 2 thì đông hơn, bệnh nhân ở nhiều độ tuổi nhưng chủ yếu là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường, suy giảm miễn dịch. Chính vì vậy, diễn biến bệnh của nhóm bệnh nhân ở giai đoạn 2 cũng khó khăn hơn.
"Được chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, bệnh viện luôn tuân thủ các chỉ đạo trong khu cách ly, khu điều trị, tuân thủ chỉ định của Bộ Y tế trong điều trị, phân luồng, cách ly bệnh nhân. Tuy nhiên, do mật độ bệnh nhân ở giai đoạn 2 nhiều hơn giai đoạn 1 và diễn biến phức tạp hơn nên trong nhóm tập thể y bác sĩ tiếp xúc bệnh nhân đã có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng mắc Covid-19. Đó thực sự là điều đáng buồn"-ThS. Phạm Ngọc Thạch cho hay.
Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác thu dung điều trị của bệnh viện, đặc biệt là các ca nhiễm Covid-19 ở thể nặng, có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.
“Mong rằng, trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục theo dõi điều trị, hội chẩn các bệnh nặng theo đúng phác đồ điều trị và chỉ định của Bộ Y tế, qua đó giảm các trở ngại liên quan đến biểu hiện lâm sàng của các bệnh nhân đang điều trị”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hy vọng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần