DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thêm 10 ngày phong tỏa, Đà Nẵng có những quy định gì mới?

QUANG HẢI
25-08-2021 20:18
Kinhtedothi- Ngày 25/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký quết định về việc bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19.
“Vùng đỏ” cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày
Theo quyết định, toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021, Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 của Chủ tịch UBND TP. Trong đó xác định rõ các địa bàn với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Cụ thể, những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Là vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày để giảm mức độ nguy cơ.
Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (gọi chung là vùng vàng): Dừng tất cả các hoạt động, người dân “ai ở đâu ở yên đó”.
Đà Nẵng thực hiện phong tỏa toàn TP từ 8 giờ ngày 16/8. Ảnh: Q.HẢI
Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh): Do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
Theo đó, vùng xanh theo quy mô cấp phường, xã áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND TP; trường hợp phát sinh ca bệnh, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng. 
Điều chỉnh một số hoạt động  
Trong 10 ngày (từ 8 giờ ngày 26/8 đến 8 giờ ngày 5/9/2021) tiếp tục phong tỏa toàn TP, Đà Nẵng bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia.
Cụ thể như sau: Hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại;  siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) được bố trí tối đa 100% số người làm việc.
Hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước với các điều kiện sau: Tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp) và thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ). Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7 giờ đến 9 giờ ngày 26/8. Phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính theo quy định; đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.
Một tổ tuần tra Covid-19 làm nhiệm vụ trong ngày Đà Nẵng phong tỏa. Ảnh: Q.HẢI
Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí tối đa 30% số người làm việc; đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”. Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, giám đốc/chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26/8.
Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện quyết định này thì được bố trí tối đa 3 người/mỗi đơn vị để xử lý công việc cần thiết liên quan đến các thủ tục hành chính, tài chính.
Công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch UBND TP quyết định, phải đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.
Đối với những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) đảm bảo các điều kiện sau: Thời gian hoạt động hàng ngày từ 6 giờ đến 20 giờ; đã được tiêm ít nhất 01 liều vaccine phòng Covid-19; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày 1 lần bằng phương pháp RT-PCR; đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch theo quy định.
Các hoạt động quan trọng và cấp thiết khác do Chủ tịch UBND TP hoặc Chủ tịch UBND các quận, huyện quyết định theo thẩm quyền.
Ngày 25/8, Đà Nẵng ghi nhận thêm 162 ca mắc Covid-19, trong đó có 63 trường hợp cách ly tập trung; 34 ca cách ly tại nhà; 42 ca trong khu phong tỏa và 23 ca trong cộng đồng.
23 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện thông qua xét nghiệm hộ gia đình (17 ca) tại các quận Hải Châu, Liên Chiểu và 6 trường hợp có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế quận Sơn Trà, Liên Chiểu và Hải Châu.
Có 18 trường hợp mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, gồm 13 ca lấy mẫu hộ gia đình ở Hải Châu; 1 ca cùng nhà với người có test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và 4 ca có triệu chứng đến khám ở Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và quận Liên Chiểu.
Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 3.311 ca mắc Covid-19.