Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thêm 2 chủng biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Việt Nam

Kinhtedothi - Ngày 19/5, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện vừa giải trình tự gene các các mẫu bệnh phẩm và phát hiện hai biến chủng SARS-CoV-2 mới.
 

Cụ thể, biến chủng B.1.222 được phát hiện từ mẫu dịch hầu họng của chuyên gia Ukraina. Người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam và lấy mẫu bệnh phẩm ngày 13/4.

Biến chủng B.1.619 được phát hiện trong mẫu bệnh phẩm của chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh Việt Nam và lấy mẫu ngày 27/4. Biến chủng này có spike protein gần giống B.1.617.2 (biến chủng được tìm thấy ở Ấn Độ). Tuy nhiên, biến chủng này không mang đột biến ở vị trí axit amin 681 (P681R) trên spike protein như chủng B.1.617.2.

B.1.619 xuất hiện ở khá nhiều quốc gia và có thể xuất phát từ Cameroon (châu Phi) sau đó lan tới châu Âu.

Theo tiến sĩ Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hai biến chủng này chưa từng xuất hiện trong khoảng gần 200 mẫu bệnh phẩm cơ sở y tế này đã giải trình từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta đến nay.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của SARS-CoV-2. Có 5 biến chủng phát hiện trước đó, gồm:

- D614G từ châu Âu, gây dịch tại TP Đà Nẵng;

- B.1.1.7 từ Anh, gây dịch tại tỉnh Hải Dương;

- B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (ca bệnh 1.422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020;

- Biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi, ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh).

- Biến chủng SARS-CoV-2, B.1.617.2 được phát hiện gần đây từ các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh, hiện đang là nguyên nhân gây dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hoá: tiêu hủy hơn 5 tạ lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thanh Hoá: tiêu hủy hơn 5 tạ lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

28 Nov, 09:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 28/11, Công an xã Đồng Tiến (tỉnh Thanh Hoá) phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy hơn 5 tạ thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi thu giữ trước đó tại gia đình ông Nguyễn Văn H. (SN 1978, trú tại thôn Quần Nham 1).

Khảo sát năng lực đảm bảo y tế phục vụ Hội nghị APEC 2027

Khảo sát năng lực đảm bảo y tế phục vụ Hội nghị APEC 2027

28 Nov, 09:39 PM

Kinhtedothi - Chiều 28/11, Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế do TS Hà Anh Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã khảo sát thực tế điều kiện y tế tại Phú Quốc, làm việc với Sở Y tế tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan về Kế hoạch bảo đảm công tác y tế APEC 2027.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ