DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, Bình Định giãn cách 1 thị xã, phong tỏa 5 phường

Hà Phương
03-07-2021 17:55
Kinhtedotothi - Từ 0 giờ ngày 4/7, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, riêng các phường: Tam Quan, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Hảo, Bồng Sơn cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16.
Tin liên quan
Chiều 3/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký ban hành quyết định hỏa tốc về việc giãn các xã hội trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn.
Quyết định này được đưa ra sau khi Sở Y tế tỉnh Bình Định báo cáo đã phát hiện thêm 5 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định vào sáng cùng ngày.
 Phường Tam Quan Bắc - 1 trong 5 phường áp dụng phong tỏa theo Chỉ thị 15 kể từ 0 giờ ngày 4/7.
Theo Quyết định trên, kể từ 0 giờ ngày 4/7, áp dụng cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 5 phường: Tam Quan, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Hảo, Bồng Sơn trong vòng 15 ngày. Tất cả xã, phường còn lại thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã Hoài Nhơn và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của địa phương này tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ Đảng viên, nhân dân thị xã về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt đối với 5 phường thực hiện cách ly toàn xã hội theo đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Tăng cường truy vết và tổ chức xét nghiệm diện rộng cho 5 phường và các phường, xã còn lại của thị xã Hoài Nhơn với phương châm “thần tốc truy vết, thần tốc xét nghiệm”. Đồng thời, sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao. Chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm để phục vụ nhân dân.
Thị xã phải giao trách nhiệm cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường. Triển khai nghiêm Chỉ thị 15 và Chỉ tịch 16 với tinh thần đã phong tỏa phải phong tỏa triệt để. Bên cạnh đó, tuyên truyền nhân dân tích cực khai báo y tế và chỉ đạo các DN tổ chức, bố trí lại sản xuất theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh; tổ chức xét nghiệm luân phiên cho cán bộ công nhân viên của các doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thị xã Hoài Nhơn tăng cường triển khai các chốt trên các quốc lộ của thị xã. Tổ chức hỗ trợ cho các lái xe và người dân có nhu cầu xét nghiệm nhanh. Đồng thời lên phương án tổng thể trong công tác huy động lực lượng, nhân lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là lực lượng y tế, các trang thiết bị, vật tư y tế.
 Đoàn viên thanh niên chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân vùng giãn cách xã hội(ảnh H.T)
Đối với các địa phương còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND địa phương quyết định ban hành thêm các giải pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế. Tập trung chỉ đạo tăng cường hoạt động các tổ phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng, nhất là trong việc ra soát và tổ chức quản lý cách ly tại nhà. Tổ chức triển khai khai báo y tế toàn dân bằng nhiều hình thức. Kiểm soát nghiêm các đối tượng từ vùng dịch về.
Các huyện, thị xã, thành phố phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, đặc biệt là test nhanh, vật tư y tế, hóa chất khử khuẩn. Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương tự bố trí, UBND tỉnh không giao chỉ tiêu.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế xây dựng phương án huy động tổng lực đội ngũ y bác sĩ, tham gia các phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác lấy mẫu xét nghiệm.
Sáng cùng ngày, UBND thị xã Hoài Nhơn có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc giảm 50% số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đến làm việc hàng ngày tại cơ quan, đơn vị kể từ ngày 3/7.
Địa phương này cũng tạm dừng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ ngày 3/7.

Theo Sở Y tế Bình Định, đến nay tỉnh này đã có 9 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở thị xã Hoài Nhơn, có nguồn lây ban đầu từ tỉnh Quảng Ngãi.