Thêm ca nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng, nhiều địa phương siết chặt phòng, chống dịch Covid-19

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam mà không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trước việc xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng mới đây, các tỉnh như Hưng Yên, Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc gửi tới các đơn vị có liên quan nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị. 
 
Cụ thể, các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển đến vùng có dịch. Nếu trở về từ vùng có dịch, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.
Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý, tạm dừng các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, thăm quan, du lịch đến vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo đeo khẩu trang tại những nơi đông người.
Các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị: Khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, người dân, khách lưu trú… trở về địa phương từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 18/7/2020 trở lại đây; hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.
Đặc biệt, Hải Phòng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định.
Về phía Công an TP chủ trì thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Nhất là với người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ… Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương về các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP.
Các công sở, trường học, doanh nghiệp duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, trang bị và khuyến cáo người ra vào sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh thường xuyên, khuyến cáo đeo khẩu trang.
UBND các quận, huyện chủ trì cùng Sở Y tế, Công an TP lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (nếu phát hiện).
Ngoài ra, Sở Y tế cần yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch; sẵn sàng về cở sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để đáp ứng với các tình huống diễn biến mới của dịch bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần