DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thêm nguồn lực thúc đẩy phát triển

Trần Hà
05-07-2021 06:22
Kinhtedothi - Như nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra, thực hành tiết kiệm (THTK), chống lãng phí (CLP) là những phẩm chất cơ bản trong hệ thống quan điểm đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn yêu cầu cán bộ phải là lực lượng tiên phong trong cuộc thi đua THTK. Đồng thời, chỉ rõ, muốn thực hành tiết kiệm thì toàn Đảng, toàn dân phải ra sức chống lãng phí.
Tin liên quan
Cán bộ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ tại bộ phận một cửa của huyện Hoài Đức. Ảnh: Công Tâm
Hiệu quả từ thực tiễn
Do nguy cơ lãng phí hiện hữu mọi nơi, mọi lúc nên cuộc đấu tranh chống lãng phí phải được tiến hành một cách thường xuyên, triệt để, rộng khắp, có kế hoạch, có tổ chức, có lãnh đạo, có phương pháp. Thấm nhuần lời dạy của Bác về THTK, CLP, trong những năm qua, cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến các địa phương đều coi đây là nhiệm vụ cấp bách. Nhiều quy định cụ thể về vấn đề này đã được thể hiện rõ trong Luật THTK, CLP. Các phong trào, quy định cụ thể trong từng lĩnh vực đã được ban hành; hầu hết các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị đã xây dựng và ban hành Chương trình THTK, CLP của cơ quan, tổ chức mình…

Theo đánh giá về kết quả THTK, CLP trong năm 2020 của Chính phủ cho thấy, nhờ cắt giảm kinh phí hội nghị, công tác phí, tiết kiệm thêm chi thường xuyên chưa cần thiết, cấp bách, ngân sách T.Ư đã tiết kiệm được khoảng 55.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng cuối năm 2020, các địa phương tiếp tục thực hiện cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí (khoảng 1.000 tỷ đồng). Tại Hà Nội, nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp như tiết kiệm các khoản chi ngân sách; hạn chế tối đa tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết…; tiếp tục thực hiện cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, khánh thành… đã giúp tiết kiệm hơn 10.287 tỷ đồng, thúc đẩy thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Hiện Chính phủ đã và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ không giấy tờ và mang lại “những giá trị nghìn tỷ từ nút bấm điện tử”. Mỗi năm, chi phí tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia là hơn 8.100 tỷ đồng. Đây là quyết định thiết thực, giải pháp hữu hiệu để chống lãng phí.

Tư tưởng của Bác vẫn mang tính thời sự

Tuy nhiên, như đánh giá của các chuyên gia, trên thực tế, việc lãng phí vẫn còn rất lớn và khá phổ biến, nhất là về đất đai, sử dụng tài sản công, thời gian lao động… Lãng phí nằm ở những dự án quy hoạch một cách tràn lan và không đồng bộ trong xây dựng kết cấu hạ tầng, chậm triển khai. Lãng phí còn bởi kỷ luật lao động lỏng lẻo; tình trạng hội họp, lễ lạt đã giảm nhưng vẫn còn nặng về hình thức… Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, từ nhận thức của một số cơ quan, đơn vị đến thiếu các tiêu chí về đánh giá lãng phí; việc xử lý các trường hợp vi phạm chưa đủ sức răn đe, nhiều trường hợp chỉ bị phê bình, nhắc nhở rồi cho qua…

Trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, lãng phí đã được chỉ ra là một căn bệnh - “bệnh lãng phí”, vì vậy, vấn đề này cần phải được hết sức coi trọng. Nếu khắc phục triệt để được những sự lãng phí còn tồn tại, sẽ có thêm nguồn lực để phát triển. Vì vậy, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tiết kiệm, phòng, chống lãng phí càng trở nên giá trị và mang tính thời sự; việc tiếp tục vận dụng tư tưởng của Người vào thực tiễn để đưa ra giải pháp phù hợp đối với mỗi tổ chức, đơn vị trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Từ T.Ư đến các tỉnh, TP đang tiếp tục có những chương trình, kế hoạch để thực hiện hiệu quả hơn vấn đề này. Tại Hà Nội, trong năm 2021, bên cạnh việc đề ra một số chỉ tiêu THTK, CLP trong từng lĩnh vực, TP còn tổ chức rà soát, sắp xếp lại tài sản công, đặc biệt là các cơ sở nhà, đất, bảo đảm sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn; kiên quyết thu hồi tài sản sử dụng sai mục đích, sai đối tượng… Ngoài ra, TP cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương phải công khai trong thực hiện THTK, CLP; đặc biệt là công khai hành vi lãng phí và kết quả xử lý hành vi lãng phí.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, tạo thêm nguồn lực cho sự phát triển rất cần thiết. Tuy nhiên, như nhiều ý kiến đã chỉ ra, để THTK, CLP thực chất và đạt hiệu quả tối ưu, rất cần chú trọng nâng cao nhận thức cho toàn xã hội, để việc này trở thành nền nếp, tác phong sinh hoạt, làm việc hàng ngày của mỗi người. Cùng với đó là phải xử lý nghiêm minh các trường hợp cố tình để xảy ra tình trạng lãng phí, không có ý thức THTK.