Thêm nhiều chính sách mới cho học sinh vùng khó

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm học 2013-2014 sẽ có hàng loạt chính sách hỗ trợ tài chính cho học sinh được thực hiện như học sinh vùng khó sẽ được cấp gạo, được hỗ trơ chi phí ăn ở, có thêm đối tượng miễn giảm học phí và thủ tục miễn giảm cũng gọn nhẹ hơn.

Cụ thể, từ ngày 1/9/2013, học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được nhận hỗ trợ 15 cân gạo/học sinh/tháng. Mỗi học sinh được hưởng mức gạo hỗ trợ nói trên không quá 9 tháng/năm học.

 
Năm học mới, học sinh vùng khó sẽ được hỗ trợ nhiều hơn. (Ảnh: Ngọc Dương/TTXVN)
Năm học mới, học sinh vùng khó sẽ được hỗ trợ nhiều hơn. (Ảnh: Ngọc Dương/TTXVN)

Cũng từ ngày 1/9, học sinh trung học phổ thông vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí ăn, ở trong quá trình học tập. Mức hỗ trợ bằng 40% mức lương tối thiểu chung. Với các em học sinh phải tự lo chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ tiền nhà ở bằng 10% mức lương tối thiểu. Học sinh thuộc diện này sẽ được tính hưởng tiền hỗ trợ từ ngày 15/3/2013.

Ngoài ra, theo quy định mới, sẽ có thêm ba đối tượng được miễn giảm học phí là sinh viên học chuyên ngành Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh; học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Không chỉ về đối tượng, thủ tục hành chính trong việc miễn giảm học phí sẽ bớt “nhiêu khê” hơn. Cụ thể, trong năm học tới, Chính phủ sẽ cấp bù trực tiếp học phí cho các cơ sở giáo dục, do đó đối tượng được miễn giảm học phí ở bậc đại học sẽ dược miễn giảm trực tiếp tại trường, thay vì nộp học phí như bình thường và về địa phương để nhận lại khoản hỗ trợ này.