Thêm nhiều dịch vụ, sản phẩm được bảo hiểm y tế chi trả

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để xây dựng các chính sách liên quan đến dinh dưỡng nhằm đáp ứng những vấn đề dinh dưỡng mới nổi và cấp thiết, Bộ Y tế sẽ xây dựng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả thêm cho nhiều sản phẩm, dịch vụ.

Bộ Y tế sẽ xây dựng chính sách BHYT chi trả cho nhiều loại dịch vụ, sản phẩm để thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 ban hành kèm theo Quyết định 1294/QĐ-BYT ngày 19/5/2022.

Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay, ngân sách chưa bảo đảm để người dân được tiếp nhận các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu, chưa có bất cứ can thiệp dinh dưỡng nào được BHYT chi trả. Các chế phẩm chuyên biệt và sản phẩm dinh dưỡng chưa thuộc danh mục chi trả của BHYT.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình đã tác động đến việc thu hút sự hỗ trợ quốc tế, và rất khó để duy trì mức tài trợ của quốc tế cho y tế.

Do đó, để xây dựng các chính sách liên quan đến dinh dưỡng nhằm đáp ứng các vấn đề dinh dưỡng mới nổi và cấp thiết Bộ Y tế sẽ xây dựng chính sách BHYT chi trả cho:

Dịch vụ tư vấn và điều trị phục hồi cho trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng tại cộng đồng và bệnh viện.

Chi trả cho sữa mẹ thanh trùng cho trẻ sơ sinh, sinh non và bệnh lý chưa được tiếp cận với sữa mẹ đẻ.

Các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Như vậy, sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều dịch vụ, sản phẩm được BHYT chi trả.

Cũng theo Quyết định 1294/QĐ-BYT, Bộ Y tế sẽ xây dựng chính sách để đưa các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu vào bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, bảo đảm nguồn tài chính chi trả.

Xây dựng hướng dẫn về tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho người lao động không có hợp đồng lao động.

Xây dựng hướng dẫn và triển khai hiệu quả chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các lực lượng đặc thù trong quân đội.

Xây dựng hướng dẫn hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện.

Xây dựng hướng dẫn hỗ trợ dinh dưỡng trong ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng. Xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cấp trung ương và cấp tỉnh, TP.

Quyết định 1294/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 19/5/2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần