Theo chân lực lượng y tế tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ huyện Gia Lâm phòng chống dịch Covid-19

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chiều 9/9, có mặt tại hai địa điểm tiêm lưu động của huyện Gia Lâm đặt tại xã Kim Sơn và Lệ Chi, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng nhập cuộc. Bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh – Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Chúng tôi đến đây với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ huyện Gia Lâm. Vì thế, số lượng vaccine được cấp bao nhiêu, chúng tôi sẽ phấn đấu tiêm hết bấy nhiêu, không kể thời gian sớm tối”.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng thăm hỏi, động viên người dân tại điểm tiêm chủng mở rộng.           Ảnh: Hoàng Quyết.
Nhân dân phấn khởi
Mới 13h30 chiều, khi cái nắng mùa Thu đang vào độ gay gắt nhất, người dân xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm đã tề tựu đông đủ tại điểm tiêm phòng lưu động ở Trường THCS xã Kim Sơn. Là một trong số những người nhận được thông báo đi tiêm phòng Covid-19, chị Bùi Thu Hà, thôn Giao Tự hào hứng cho biết, chị rất vui vì được tiêm phòng đợt này. Có được điều đó là do Đảng và Chính phủ đã quan tâm, lo lắng cho người dân.
Nhà chị Hà mới có 1 người là chồng chị được tiêm phòng Covid-19 theo diện của cơ quan. Hôm nay (9/9), chị và mẹ chồng cùng được thông báo đi tiêm. Khi được hỏi loại vaccine mình được tiêm là loại gì, chị Hà cho biết vaccine nào mà Nhà nước đã duyệt, chị đều cảm thấy yên tâm. “Tiêm vaccine phòng Covid-19 là tốt mà, nên tiêm càng sớm càng tốt” – chị Hà nói.
Theo ông Nguyễn Hùng Cường – Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn, đợt lấy mẫu và tiêm phòng diện rộng này, xã Kim Sơn dự kiến tiêm phòng 3.900 liều cho các đối tượng từ 18 – 65 tuổi. Trước đó, Kim Sơn đã tiêm phòng được 6.000 liều, trong đó chủ yếu là tiêm mũi 1, số ít mới tiêm mũi 2 (400 liều). Còn về lấy mẫu xét nghiệm, trong hai ngày 9 – 10/9, nếu lấy mẫu PCR, Kim Sơn dự kiến sẽ lấy 7.000 mẫu xét nghiệm.
 Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.          Ảnh: Hoàng Quyết.
Từ khi thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP đến nay, Kim Sơn có 13 F0, trong đó 7 trường hợp đã điều trị xong, 5 trường hợp đang điều trị; ngoài ra còn có 36 F1, 132 F2. Hiện trên địa bàn xã còn một phần thôn Giao Tất A đang bị phong tỏa đến ngày 14/9 mới hết thời hạn. Chính vì thế, chủ trương đưa lực lượng y tế của Bắc Ninh về hỗ trợ cho Gia Lâm được Nhân dân hồ hởi đón nhận. “Đây là một chủ trương quá đúng và quá tốt, được triển khai càng sớm càng tốt” – Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết.
Cùng thời điểm đầu giờ chiều ngày 9/9, tại điểm tiêm phòng lưu động ở trường Tiểu học Lệ Chi, xã Lệ Chi, người dân cũng vô cùng hào hứng đến xếp hàng ngay ngắn, ngồi đợi đến lượt lấy mẫu xét nghiệm, khám sáng lọc và tiêm vaccine phòng Covid -19. Chị Lương Thị Hằng, một thợ may ở thôn Kim Hồ, xã Lệ Chi cười tươi cho biết, chị cảm thấy rất hào hứng khi được thông báo đi tiêm, bởi chị mong muốn được tiêm, tuân thủ công tác phòng chống dịch. Ngày hôm nay, gia đình chị Hằng có tất cả 4 người tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19, bao gồm bố mẹ chồng và cả hai vợ chồng chị.
Theo ông Đặng Bá Phúc - Bí thư Đảng ủy xã Lệ Chi, toàn xã có khoảng 12.000 người bao gồm cả dân địa phương và công nhân tại khu công nghiệp. Trong đợt này, xã dự kiến lấy mẫu và tiêm vaccine cho khoảng 8.000 người trong độ tuổi từ 18 – 65 tuổi. Xã Lệ Chi có 6 thôn và 1 tổ dân phố, tuy nhiên qua 4 đợt dịch Covid-19, toàn xã chưa phát hiện F0. Ngay sau khi có sự chỉ đạo của huyện Gia Lâm về công tác lấy mẫu và tiêm phòng diện rộng, xã Lệ Chi đã tổ chức họp, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, địa điểm tiêm vaccine. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, xã đã bố trí chia ra từng khoảng thời gian cho mỗi thôn để tránh tập trung đông người khi đến tiêm và lấy mẫu.
 Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tiêm phòng cho người dân xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm.    Ảnh: Hoàng Quyết.
Sự hỗ trợ rất đáng quý

Theo ông Nguyễn Đức Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, chủ trương đưa lực lượng y tế từ các tỉnh lân cận có tiềm lực hỗ trợ Hà Nội của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời. Đón nhận chủ trương này, người dân huyện Gia Lâm rất phấn khởi, tin tưởng vào cơ chế, chính sách điều hành của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Trong đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng diện rộng có sự hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh lần này, Gia Lâm dự kiến lấy 283.000 mẫu xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho 118.000 người từ 18 tuổi trở lên. Vì thời gian thực hiện rất ngắn (từ ngày 9 – 15/9) nên huyện Gia Lâm đã gấp rút triển khai phương án, trong đó phân công cụ thể, rõ người rõ việc đối với các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc UBND huyện cũng như các xã, thị trấn, hệ thống chính trị cơ sở, các tổ Covid cộng đồng.
Theo đó, huyện đã chuẩn bị 45 dây chuyền tiêm, bình quân đáp ứng khoảng 18.000 người/ngày, được phân bổ cố định có 22 dây chuyền tiêm ở Trạm Y tế của 22 xã thị trấn, 2 dây chuyền tiêm ở Trung tâm Y tế huyện; 19 Trường học được bố trí làm địa điểm tiêm lưu động; 3 dây chuyền tiêm của Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm; 18 dây chuyền tiêm của 3 đoàn thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.
UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn khẩn trương, nghiêm túc triển khai công tác chuẩn bị cho việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine Covid-19 như chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao; nhân lực tại một điểm tiêm (bố trí 8 người đối với điểm tiêm cố định, trên 21 người đối với điểm tiêm lưu động tại các trường học); chuẩn bị vacccine phòng Covid-19 theo nguyên tắc phân bổ cho các xã, thị trấn tại các điểm tiêm cố định, đảm bảo 400 người/ngày; số vaccine còn lại phân bổ cho các dây chuyền tiêm lưu động theo thứ tự giao; tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng cùng 1 địa điểm theo quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trước, sau đó tiến hành tiêm chủng và tất cả các khâu, các bước đều phải đảm bảo vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19.
 Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tiêm vacccine phòng Covid-19 cho người dân xã Kim Sơn.        Ảnh: Hoàng Quyết.
Có mặt tại điểm lấy mẫu và tiêm phòng lưu động ở Trường THCS Kim Sơn, Bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh – Trưởng đoàn công tác tại xã Kim Sơn cho biết, đoàn công tác của Sở Y tế Bắc Ninh đến Gia Lâm với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ huyện bạn. Số lượng vaccine về bao nhiêu, đoàn sẽ phấn đấu tiêm hết bấy nhiêu, kể cả làm việc vào buổi tối hay ban đêm.
Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh, trong đợt hỗ trợ huyện Gia Lâm lần này, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã cử 203 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tham gia, trong đó có 113 người tham gia lấy mẫu; 90 bác sĩ và điều dưỡng viên tham gia tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19. Triển khai công tác hỗ trợ, đoàn đã bố trí 24 bàn tiêm và 27 bàn lấy mẫu tại 2 xã.
“Mặc dù thời gian rất gấp, Bắc Ninh vừa triển khai tập huấn cho cán bộ, y, bác sĩ, vừa phải đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; tuy nhiên với tinh thần sẵn sàng giúp đỡ, khi nhận được lệnh điều động, các cán bộ, y, bác sĩ của tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng lên đường, mang theo tất cả dụng cụ phòng chống dịch, quần áo bảo hộ, vật tư y tế… sang huyện bạn, nhập cuộc ngay trong đêm. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui của chúng tôi khi đóng góp một phần nhỏ bé giúp Nhân dân Gia Lâm trong công tác phòng chống dịch” – Bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh nói.
Với tinh thần có kit xét nghiệm và vaccine về đến đâu sẽ phối hợp với đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh triển khai xét nghiệm và tiêm phòng đến đó, hy vọng đến 15/9, huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm và tiêm phòng trên diện rộng theo kế hoạch đề ra.
 
  
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần