Theo dõi chặt chẽ hoạt động của các bên ở Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/7, tại phiên họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông tin nhiều vấn đề mà báo chí quan tâm như vị trí hiện tại của giàn khoan Hải Dương - 981, việc bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành khai thông luồng lạch ở đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc ở hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị". Trước đó, ngày 23/7, Tân Hoa xã phát bản tin các lực lượng chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) đang tiến hành nạo vét trái phép các tuyến đường biển ở xung quanh đảo Duy Mộng trong quần đảo Hoàng Sa với lý do "nhằm tạo điều kiện cho các tàu tiếp tế và tàu của ngư dân Trung Quốc tiếp cận đảo này". Bản tin của Tân Hoa xã cũng ngang ngược thông tin những cầu tàu dành cho các tàu du lịch và các điểm thả neo dành cho tàu chở rác và tàu tiếp tế sẽ được xây dựng ở khu vực này trong tương lai. Đây là những diễn biến mới nhất xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của phía Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981 về nước sau hơn hai tháng vào sâu và hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại buổi họp báo.    	Ảnh: TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có những biện pháp gì đề đảm bảo rằng Trung Quốc không tái diễn những hành động như đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ: "Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền chủ quyền, quyên tài phán của mình bằng các biện pháp hòa bình. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn theo dõi chặt chẽ các hoạt động của các bên liên quan trên Biển Đông". Đồng thời cho biết thêm, Việt Nam vẫn luôn bày tỏ mong muốn duy trì quan hệ bình thường với Trung Quốc. Những quan hệ trên phương diện kinh tế, thương mại… giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường trên thực tế.

Theo Người phát ngôn Lê Hải Bình, sáng 24/7, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Phó Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để trao đổi về vấn đề 5 phụ nữ Việt Nam bị tấn công bằng dao ở Quảng Tây, Trung Quốc tối 22/7. Trước đó, Tân Hoa xã dẫn lời một phát ngôn viên của Sở công an quận Phòng Thành ngày 23/7 cho biết vụ việc xảy ra vào lúc 20 giờ ngày 22/7 tại một căn hộ thuê ở đường Trung Sơn, quận Phòng Thành, TP Phòng Thành Cảng, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Hai phụ nữ Việt đã bị giết tại hiện trường trong khi người còn lại tử vong sau đó tại bệnh viện. Thủ phạm còn khiến 2 phụ nữ Việt khác trong căn hộ này bị thương song không nguy hiểm tới tính mạng. Cảnh sát miêu tả nghi phạm là một nam giới độ tuổi từ 34 - 36 và cao khoảng 1m65.

Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, ngay sau khi có thông tin về việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc và tỉnh Quảng Tây để xác minh thông tin vụ việc, chi tiết nhân thân những nạn nhân, cứu chữa kịp thời những người bị thương cũng như giải quyết hậu sự cho những người thiệt mạng. Trong ngày 23/7, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây yêu cầu cứu chữa ngay lập tức bằng mọi giá cho hai người bị thương và sớm điều tra vụ việc.