Theo dõi sát thị trường khi Hoa Kỳ thực hiện Luật cải cách thuế mới

Đức Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các vấn đề Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khuyến nghị về thuế và đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2018.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cầm bản cải cách thuế với chữ ký của ông ngày 22/12/2017. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi phản ứng chính sách của các nước trên thế giới khi Hoa Kỳ thực hiện Luật cải cách thuế mới, đánh giá tác động đến Việt Nam để kịp thời có phản ứng thích hợp.
Bên cạnh đó, rà soát các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nhất là các sản phẩm có hàm lượng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc để có cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp khi Hoa Kỳ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này.

Trước đó, ngày 22/12/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD. Nội dung chính của luật cải cách thuế gồm giảm thuế cho các DN và người giàu, sửa đổi cách Hoa Kỳ tính thuế với các công ty đa quốc gia, giảm thuế cho chủ sở hữu các doanh nghiệp "truyền từ đời này sang đời khác". Đây được đánh giá là cải cách thuế lớn nhất 30 năm qua ở Hoa Kỳ.