Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thép Việt bị điều tra chống bán phá giá tại Úc

Kinhtedothi - Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn (rod in coil) từ Việt Nam.
Theo Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) sản phẩm bị điều tra: dây thép dạng cuộn gồm mã HS: 7213.91.00.44, 7227.90.90.02 và 7227.90.90.42 (sản phẩm này đang không phải chịu thuế khi xuất khẩu sang Úc).
 
Nguyên đơn: Công ty OneSteels. Ngày nộp đơn kiện có hiệu lực: 31/5/2017. Giai đoạn điều tra bán phá giá: 1/4/2016 – 31/3/2017. Giai đoạn điều tra thiệt hại: 1/1/2013 đến nay.
Biên độ bán phá giá theo cáo buộc của nguyên đơn đối với sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam 30,6%; từ Indonesia là 30,6%; từ Hàn Quốc là 43,3%.
Tuy nhiên, theo tính toán sơ bộ của Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC), biên độ dự kiến với các nước bị điều tra là Việt Nam 20,9%, Indonesia 29,8%, Hàn Quốc 20,9%.
Theo nguyên đơn, dung lượng thị trường Úc với thép dây cuộn khoảng 600.000 tấn trong năm 2016. Đối với Việt Nam, nguyên đơn cáo buộc là có tồn tại “tình huống thị trường đặc biệt” (particular market situation) đối với mức thuế của 2 nguyên liệu đầu vào chính nên không sử dụng giá bán tại Việt Nam để tính toán trị giá thông thường mà sử dụng chi phí của một công ty sản xuất sản phẩm tương tự để xây dựng chi phí
Thời hạn trả lời bản câu hỏi điều tra vào ngày 4/7/2017. ADC cho biết đã ban hành bản câu hỏi và các phụ lục đính kèm dành cho nhà xuất khẩu trên website của ADC theo địa chỉ: www.adcommission.gov.au.
Trước đó sản phẩm này đã bị Úc điều tra chống bán phá giá với Indonesia, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ bị áp thuế (2015) nhưng sau đó khi rà soát (2016), Indonesia đã được dỡ bỏ lệnh thuế (do không gây thiệt hại cho ngành sản xuất Úc). Sau đó, Úc cũng tiến hành điều tra với Trung Quốc và ra lệnh áp thuế (tháng 4/2016).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ siết chặt quản lý, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Phú Thọ siết chặt quản lý, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

23 Jan, 01:28 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, nhằm bảo đảm ổn định thị trường, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Chính thức đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông

Chính thức đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông

22 Jan, 03:38 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/1, phiên đấu giá quyền sử dụng mã, sỗ viễn thông gồm các số dịch vụ giải đáp thông tin đầu tiên chính thức được Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam phối hợp cùng Cục Viễn thông - Bộ KH&CN tổ chức. Mã, số viễn thông có giá khởi điểm là 1.000.000.000đ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ